Tướng Philippines: Tuyên bố của TQ ở Biển Đông là vô nghĩa

Tổng Tư lệnh quân đội Philippines tuyên bố sẽ bảo vệ ngư dân nước này chống lại bất kỳ “sự khủng bố hay đe dọa” nào của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tướng Philippines: Tuyên bố của TQ ở Biển Đông là vô nghĩa - ảnh 1

Tướng Emmanuel Bautista - Tổng tư lệnh quân đội Philippines.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP hôm thứ Năm (20/1), tướng Emmanuel Bautista cho biết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với các đảo ngoài khơi bờ biển Philippines “tuyệt đối vô nghĩa” và khẳng định “chỉ cần nhìn vào bản đồ” cũng thấy rõ sự vô nghĩa đó.

Tuyên bố là một dấu hiệu mới nhất đẩy căng thẳng gia tăng tại một trong những điểm nóng trên thế giới hiện nay trong khu vực châu Á.

Trung Quốc dám tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông, nơi được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ. Bắc Kinh đang ngày càng quyết đoán trong cách khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình trên biển đối với các nước láng giềng. Nước này đã đưa tàu hải quân vào vùng biển tranh chấp, quấy rối tàu đánh cá của các quốc gia hiện có tranh chấp.

"Ngư dân của chúng tôi sẽ tiếp tục đánh bắt cá, khẳng định quyền của họ trong khu vực. Họ có quyền sống cuộc sống của họ như những ngư dân, không cúi xuống trước những kẻ khủng bố, đe dọa", ông Bautista cho biết, đề cập đến một sự cố mà tàu đánh cá Philippines đã bị một chiếc thuyền Trung Quốc tấn công bằng pháo nước.

Khi được hỏi liệu quân đội Philippines sẽ bảo vệ các ngư dân trong trường hợp sự cố khác hay không, ông cho biết sẽ "làm điều tốt nhất chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho họ, đặc biệt là nếu có nhiều gây hấn và vũ lực không cần thiết”.

Trung Quốc và Philippines, cùng với Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan, có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông. Trong đó, Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực rộng lớn của vùng biển chiến lược này. Hoa Kỳ là một đồng minh quân sự của Philippines và có nhiều mối quan tâm tới các nước nhỏ liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ luôn nói rằng họ muốn một giải pháp ngoại giao.

Mỹ cung cấp cho Philippines hai tàu bảo vệ bờ biển, cũng là tàu hải quân lớn nhất của nước này. Ông Bautista cho biết hải quân Philippines sẽ mua sắm hai tàu khu trục mới và nhiều tàu thuyền khác để thúc đẩy lực lượng hàng hải của mình.

Hồi năm ngoái, Manila công bố về việc sẽ đưa những giải quyết tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough với Trung Quốc ra Tòa án Liên Hợp Quốc. Vụ tranh chấp này sẽ phải mất nhiều năm mới hy vọng có được một phán quyết.

Trung Quốc đã nhấn mạnh tranh chấp cần được giải quyết bằng đối thoại song phương, một cách đàm phán có lợi cho Bắc Kinh bởi lợi thế “trên cơ” của mình. Philippines đã từ chối phương án giải quyết tranh chấp này của Trung Quốc.

Ông Bautista cho biết quyết định “chọc giận” Trung Quốc sẽ là bước đi mạo hiểm trong ngắn hạn, nhưng đó là đường lối hành động đúng đắn nhất hiện nay. "Họ là một nước lớn, chúng tôi là một đất nước nhỏ bé. Chúng tôi có thể làm gì? Mang nó ra tòa, giải quyết nó thông qua biện pháp hòa bình", ông nói.

Quân đội Philippines là một trong những lực lượng yếu nhất ở châu Á, và trong gần 40 năm qua đã phải chiến đấu với các mối đe dọa an ninh nội bộ từ lực lượng Hồi giáo ly khai và quân nổi dậy. Vào tháng trước, các nhà đàm phán của chính phủ công bố họ đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với nhóm ly khai lớn nhất, Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro.

Ông Bautista bày tỏ hy vọng thỏa thuận này có thể cung cấp một đường hướng cho các cuộc xung đột khác trong cả nước, cho phép nó tập trung bảo vệ lãnh hải, biên giới và cứu trợ thiên tai khi Philippines là một trong những quốc gia dễ bị động đất và bão lớn tấn công nhất.

Phan Sương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !