Tướng Mỹ: 'Nếu được lệnh chiếm lại Senkaku, chúng tôi sẽ ra tay'
"Nếu chúng tôi được lệnh chiếm lại Senkaku/Điếu Ngư, chúng tôi có thể làm được hay không ư? Câu trả lời là: Được. Theo tôi, nhiều người cho rằng Senkaku lớn bằng đảo Okinawa hay những quần đảo khác. Nhưng thực tế, nó là tập hợp của các hòn đảo rất rất nhỏ", tờ Stars and Stripes của quân đội Mỹ dẫn lời Trung tướng Wissler.
Tướng Wissler hiện là chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến III của Mỹ tại Nhật Bản.
![]() |
Trung tướng John Wissler khẳng định bảo vệ Nhật Bản trước mối đe dọa tấn công chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ Trung Quốc |
Tướng Wissler khẳng định các lực lượng không quân và hải quân Mỹ có thể đối phó với bất cứ mối đe dọa từ Trung Quốc. Theo ông Wissler, các lực lượng bộ binh bao gồm lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ giành lại Senkaku/Điếu Ngư mà không cần phải đưa quân đổ bộ lên quần đảo.
“Bạn thậm chí không cần phải đưa quân lên đảo mà vẫn tiêu diệt được các mối đe dọa. Đây là sự kết hợp thể hiện giá trị năng lực chiến đấu của lực lượng Thủy quân lục chiến của chúng tôi”, ông Wissler nhấn mạnh.
Khi được hỏi về khả năng điều động trực thăng trên tàu đổ bộ tấn công để phối hợp hành động, Tướng Wissler cho rằng đây là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, ông Wissler cho rằng phương án này hơi triển khai bởi nhiều lính thủy đánh bộ vẫn chưa được đào tạo.