Tướng Mỹ: Không quốc gia nào "sở hữu" Biển Đông

Trước tuyên bố ngang ngược từ phía Trung Quốc về việc Biển Đông thuộc chủ quyền nước này, Đô đốc Hải quân Mỹ khẳng định Biển Đông không thuộc sở hữu của bất cứ quốc gia nào và đây là một vùng biển quốc tế.

Chia sẻ với Defense News, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ nhấn mạnh: "Biển Đông là biển của mọi quốc gia. 30% hoạt động thương mại thế giới đi qua Biển Đông. Không ai sở hữu Biển Đông. Đây là vùng biển quốc tế". 

Tướng Mỹ: Không quốc gia nào

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ sẽ tham gia tuần tra Biển Đông.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp ở London hồi tháng Chín, Chỉ huy Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc, Đô đốc Hải quân Viên Dự Bái đã ngang nhiên tuyên bố: "Biển Đông là của Trung Quốc". 

"Biển Đông là vùng biển của Trung Quốc. Vùng biển này thuộc Trung Quốc từ đời Hán, nơi người dân thường xuyên đánh bắt cá", ông Viên nói. 

Liên quan tới việc Hải quân Mỹ lên kế hoạch tuần tra 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Đô đốc Richardson khẳng định Washington sẽ vẫn thực thi các quy tắc và quy định của luật pháp quốc tế. Và nội bộ chính quyền Mỹ gần như thống nhất các vấn đề liên quan tới Biển Đông. 

"Mỹ là một quốc gia trên thế giới và Hải quân Mỹ là hải quân thế giới. Chúng tôi sẵn sàng di chuyển trên các vùng biển quốc tế. Theo quy định và luật pháp quốc tế, không ai có quyền ngăn cản bằng hành động khiêu khích. Bởi hoạt động trên Biển Đông vẫn diễn ra thông thường theo hệ thống quốc tế", Đô đốc Richardson nhấn mạnh. 

Trong khi đó, nhà báo Sam Bateman của tạp chí The Diplomat nhận định hành động của Mỹ tập trung vào "quyền tự do hàng hải" trên Biển Đông bao gồm việc tiến hành "nghiên cứu quân sự" trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và việc các tàu chiến được phép "đi qua vùng biển của một quốc gia ven biển mà không cần thông báo trước". 

Về phần mình, Đô đốc Richardson không cho công bố cụ thể thời gian tàu khu trục tên lửa USS Lassen sẽ tiến hành tuần tra trên Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ nhấn mạnh Washington vẫn duy trì chính sách không nghiêng về bất cứ quốc gia nào có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !