Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Đầu tháng 3, thanh trà Thái bắt đầu đổ bộ chợ Việt. Khi đó, thanh trà Thái được rao bán với giá cao chót vót, dao động từ 185.000-200.000 đồng/kg. Với mức giá này, đây là loại trái cây Thái Lan có giá bán đắt đỏ nhất ở chợ Việt.

Khoảng một tuần trở lại đây, thanh trà bày bán la liệt khắp chợ truyền thống, “nhuộm vàng” chợ online. Đáng chú ý, từ mức giá đắt đỏ đầu tháng 3, thanh trà Thái được rao bán giá bình dân, chỉ 45.000-65.000 đồng/kg tuỳ loại, thậm chí có nơi bán 30.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Luyến, quản lý cửa hàng trái cây ở Đống Đa (Hà Nội), cho biết, chuyến thanh trà Thái Lan đầu tiên nhập về cửa hàng trong năm nay được bán với giá 205.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 3, giá giảm còn 185.000 đồng/kg. Song so với mặt bằng trái cây Thái Lan có bán tại cửa hàng, thanh trà có giá đắt nhất. Đến nay, thanh trà rớt giá không phanh, về mức bình dân.  

Đang từ mức giá cao chót vót, thanh trà Thái dội chợ bán giá siêu rẻ (Ảnh: NVCC)

Tối qua, tại hệ thống cửa hàng trái cây chị Luyến quản lý, hơn 3 tấn thanh trà đổ về kho. Cửa hàng bán theo thùng 5kg với mức giá 250.000 đồng/thùng (50.000 đồng/kg). 

“Thanh trà Thái trái to, có phần cơm vàng ruộm, ăn ngọt lịm và thơm. Dịp này, giá rẻ nên khách ồ ạt đặt mua về ăn”. Chị tiết lộ, ngày mai cửa hàng sẽ về chuyến mới giá còn rẻ hơn, chỉ khoảng 45.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Mai Nhi - đầu mối bán trái cây online ở Cầu Giấy (Hà Nội), cũng cho hay đang bán thanh trà Thái với giá 30.000 đồng/kg, áp dụng cho khách lẻ mua set 5kg. Còn giá sỉ, tuỳ vào số lượng hàng khách lấy mỗi lần mà có giá bán khác nhau. Theo đó, khách sỉ lấy từ 10 thùng trở lên (15-17kg/thùng) sẽ có giá sỉ khác với khách lấy sỉ dưới 5 thùng mỗi lần.

Các đầu mối nhập về với số lượng lớn để đổ sỉ cho khách (Ảnh: NVCC)

 “Đây có thể nói là mức giá rẻ khó tin”, chị nhận xét. Chị Nhi đã bán thanh trà được 4-5 năm nay. Những mùa trước dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thanh trà Thái đổ bộ chợ nhưng giá vẫn ở mức 65.000-80.000 đồng/kg. Nay giá càng ngày càng rẻ, hàng về liên tục với số lượng đầu tấn mỗi ngày.

Trên các chợ đầu mối trái cây online, thanh trà Thái được rao bán la liệt, giá dao động từ 22.000-26.000 đồng/kg tuỳ loại. Hàng được đóng theo rành trọng lượng 15-17kg. 

Theo chị Nguyễn Thị Mẫn, đầu mối đổ sỉ trái cây ở Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội), thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3 thanh trà đã dội chợ, song giá chị bỏ sỉ vẫn ở mức 95.000-120.000 đồng/kg. Hiện giá thanh trà giảm mạnh, chỉ bằng 1/5 so với hồi đầu tháng 3.

Như ngày 29/3, chị bỏ sỉ quả này với giá 370.000 đồng/rành 15kg. Khách lấy trên 10 rành mỗi lần giá giảm còn 360.000 đồng/rành. Chia ra, 1kg thanh trà có giá chỉ 25.000 đồng/kg, rẻ như rau ngoài chợ.

Cũng theo chị Mẫn, giá rẻ người dân ăn nhiều nên lượng thanh trà đổ sỉ mỗi ngày cũng tăng gấp đôi so với hồi đầu tháng. Trung bình một ngày, chị đổ sỉ cho mối buôn bán ở Hà Nội và mối sỉ ở các tỉnh lân cận trên dưới trên dưới 10 tấn thanh trà.

Tâm An

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.