Huế: Nỗ lực cứu cây đặc sản Thanh Trà bị hư hại nặng sau mưa lũ

Người dân Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp để khôi phục, cứu hàng trăm héc ta cây đặc sản Thanh Trà bị nấm sâu bệnh, héo rụng lá… sau khi bị ngâm nước mưa lũ lâu ngày.

{keywords}
Người dân phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trèo lên cây Thanh Trà chữa trị bệnh trên thân cây sau mưa lũ.

Sau những ngày mưa bão ngập lụt kéo dài, hàng trăm héc ta cây Thanh Trà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngâm nước lâu ngày đang bị nấm, héo rụng lá, sâu bệnh… tràn lan hoặc chết. Người dân đang tranh thủ lúc nước rút thời tiết thuận lợi không mưa ra vườn dọn dẹp xới đất dải vôi rửa chua, khoét vỏ chống nấm bệnh lây lan, chặt cành bị gãy… cứu các cây còn sót lại.

{keywords}
Dùng dao cắt vỏ chữa trị bệnh nấm lây lan trên cành cây Thanh Trà.
{keywords}
Bệnh ở thân cây Thanh Trà lan rộng và có nguy cơ bị chết rất cao sau khi bị ngâm nước lũ.

Có mặt tại các vườn cây Thanh Trà ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho thấy, nhiều chủ vườn sau khi xới đất xung quanh thì ngồi dưới gốc hoặc trèo lên trên cành cây Thanh Trà tìm chỗ bị nấm khoét vỏ chống bệnh lây lan và quét vôi ở thân cây, tỉa cành.

“Bây giờ đã muộn để cứu cây khỏi chết vì mưa ngập dài ngày quá rồi, chừ thì xem cây nào có khả năng thì cứu cây đó thôi”, ông Trần Hữu Thanh (SN 1957, trú thôn Lại Bằng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngậm ngùi nói.

Chia sẻ với PV, ông Trần Hữu Thanh cho biết, gia đình trồng được 6 sào với 50 cây đã 6 năm tuổi và mới bán vụ đầu tiên được 75 triệu đồng. Hứa hẹn sang năm thu nhập sẽ tăng gấp đôi nhưng hiện đã bị nấm bệnh tràn lan hoặc chết và chỉ còn khoảng 30 cây đang tiếp tục chăm sóc, mong sao cây không chết nữa.

{keywords}
Ông Trần Hữu Thanh đang đục thân để chữa trị bệnh xuất hiện ở cây Thanh Trà.
{keywords}
Hàng cây Thanh Trà được bôi xanh quanh thân chống sâu bệnh sau khi nước rút.

Đang cố leo trèo lên cành cây Thanh Trà với vẻ mệt mỏi để quét vôi chống nấm bệnh, anh Hồ Văn Túy (trú phường Hương Vân) cho biết, tôi trồng được 300 cây và vừa rồi mới ra quả bán được 50 triệu đồng nhưng do ngâm nước lũ lâu ngày nên bị chết mất hơn 100 cây. "Cây Thanh Trà non mới trồng khoảng tầm 4 năm tuổi hầu như chết hết và tôi đang tập trung cứu chữa bệnh cho các cây còn sót lại".

{keywords}
Anh Hồ Văn Túy đang bôi thuốc để chống nấm bệnh cho cây.
{keywords}
Dưới gốc được người dân xới đất và dải vôi trắng rửa chua.

Người dân phường Hương Vân cho biết, đa số những cây Thanh Trà bị chết là những cây mới trồng, chuẩn bị được thu hoạch quả từ 3 – 5 năm tuổi. Ngoài thiệt hại về kinh tế thì việc khôi phục hoặc trồng lại rất gặp khó khăn bởi thời gian chăm sóc ra quả dài ngày và nhanh nhất phải trồng được 6 năm mới cho thu hoạch quả.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hương Vân thông tin, địa phương có 138ha cây Thanh Trà từ 3 - 5 năm tuổi bị chết do mưa lũ và gây thiệt hại lớn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân ra dọn vườn, chặt bỏ những cây thanh trà chết, cây bị nấm được xử lý bằng cách bôi vôi, tỉa bớt cành lá và trồng thêm cây mới vào chỗ cây chết.

{keywords}
Cây Thanh Trà phải cắt ngang thân do bị bão quật gãy.
{keywords}
Hàng loạt cây Thanh Trà 3 – 5 tuổi bị chết la liệt.

Không chỉ người dân trồng cây Thanh Trà ở phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị thiệt hại sau các đợt mưa lũ mà hàng trăm hộ dân ở phường Thủy Biều (TP Huế) và xã Phong Thu (huyện Phong Điền) cũng rơi vào cảnh điêu đứng tương tự khi các cây Thanh Trà bị chết hoặc bị nhiễm sâu bệnh khiến cây yếu sức rồi chết.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa bão ngập lụt vừa qua khiến 540ha cây có múi ở địa phương bị thiệt hại và phần lớn là cây Thanh Trà.

Hà Oai

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Dự báo thời tiết 21/1: Miền Bắc rét, miền Nam trời đẹp đêm giao thừa

Dự báo thời tiết ngày 21/1, trong đêm giao thừa, miền Bắc trời rét đậm, có mưa nhỏ, mưa phùn vài nơi. Miền Nam không mưa, trời mát mẻ.

Dự báo thời tiết 18/1: Miền Bắc rét cóng

Dự báo thời tiết ngày 18/1, miền Bắc ít mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét đậm, vùng núi rét hại. Miền Nam có nắng.

Dự báo thời tiết 17/1: Miền Bắc vẫn rét sâu, Trung Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 17/1, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Trung Bộ vẫn mưa to đến rất to. Nam Bộ nắng trên 33 độ.

Đêm mai, nhiệt độ giảm còn 3 độ C, vùng núi cao Bắc Bộ khả năng xuất hiện băng giá

Trong ngày 1-2/12, dự báo nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng tuyết.

Miền Bắc đêm rét, ngày nắng hanh khô, miền Trung và miền Nam mưa rào

Dự báo ngày và đêm nay, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 30 độ C, đêm chuyển rét kéo dài đến sáng sớm; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc ngày nắng hanh, miền Trung 'đón' mưa dông dài ngày, miền Nam mưa rải rác

Trong hôm nay và ngày mai (3-4/11), thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo hanh khô, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Bão tan, Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ mưa dông

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét (nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 12 độ C) và có mưa, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Bão số 6 giảm cấp, hướng vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, Bắc Bộ chuyển rét

Bão số 6 đã giảm cường độ, tiến gần vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó tiếp tục suy yếu và đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình. Chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét.

Đang cập nhật dữ liệu !