Tư lệnh ngành nông nghiệp Đắk Nông: Thận trọng với cây mắc ca

Liên quan đến tình hình phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trọng Yên - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông về giá trị, tồn tại, hạn chế của cây mắc ca trên địa bàn.

Ông Lê Trọng Yên - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông

Thưa ông, sau vài năm trồng thử nghiệm, ông có đánh giá gì về mức độ thích nghi của cây mắc ca tại Đắk Nông?

Ông Lê Trọng Yên: Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh cũng như Sở NN&PTNT, cây mắc ca có nhiều đặc tính phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại một số vùng của tỉnh Đắk Nông. Điển hình như các xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) và một số xã tại huyện Đắk Song, huyện Đắk G’long, nơi có độ cao hơn 600m so với mực nước biển. Hiện những diện tích mắc ca tại Đắk Nông đang phát triển đồng đều, chưa bị sâu bệnh.

Ông có đánh giá gì về những hiệu quả mà cây mắc ca đang mang lại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông?

Ông Lê Trọng Yên: Mắc ca đang mang lại lợi ích kép về kinh tế và môi trường cho Đắk Nông. Xét về mặt kinh tế, hiện giá hạt mắc ca tươi trên địa bàn tỉnh giao động từ 70-100 ngàn/kg. Nếu qua sơ chế, hạt mắc ca khô có giá khoảng 300 ngàn/kg. Hiện các diện tích cây mắc ca trên địa bàn tỉnh đang trong quá trình kiến thiết, chưa cho thu hoạch chính thức nên chúng tôi chưa đánh giá chính xác năng suất bình quân của cây mắc ca. Dù vậy, rõ ràng loài cây này có giá trị về kinh tế, phù hợp với tập quán canh tác của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, ít tốn công sức, giúp các hộ gia đình cải thiện thu nhập đáng kể.

Về môi trường, mắc ca là cây lâm nghiệp á nhiệt đới, thân gỗ, có tuổi đời trung bình từ 70-100 năm, với chiều cao khoảng 20-25m, đường kính thân khoảng 1,5-2m, tán rộng khoảng 10-15m. Mắc ca có sức chịu đựng rất tốt, ngay cả những vùng đất bị nhiễm bô-xít nặng như xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức), các loài cây khác khó phát triển thì mắc ca vẫn xanh tốt, phát triển bình thường. Với các đặc tính trên, ngoài việc mang lại thu nhập cho bà con nông dân, mắc ca còn giúp cải tạo đất trống, phủ xanh đồi núi trọc một cách hiệu quả.

Trong quá trình trồng thử nghiệm mắc ca, ông có đánh giá gì về những hạn chế của loài cây này trên địa bàn?

Ông Lê Trọng Yên: Như tôi đã nói ở trên, hiện mắc ca tại Đắk Nông đang trong giai đoạn kiến thiết, chưa cho thu hoạch chính thức nên chưa thể đánh giá cụ thể, chính xác về chất lượng các loại giống.

Trong số khoảng 800 ha mắc ca tại Đắk Nông, có khoảng 10 loại giống khác nhau.

Trong đó, có hiện tượng một số vườn cho ra trái bói ít, tỷ lệ đậu trái thấp. Đây cũng là trăn trở của chúng tôi vì chưa có giải đáp chính xác cho bà con.

Bên cạnh đó, mắc ca có sức chịu đựng tốt nhưng chỉ mang lại hiệu quả khi trồng ở những vùng đất có độ cao hơn 600m so với mực nước biển. Như vậy, không phải chỗ nào cũng trồng loài cây này được.

Ngoài ra, đây là loài cây lưỡng tính, thụ phấn chéo. Do đó, mỗi vườn thường phải trồng từ 2-3 loại giống khác nhau mới mang lại hiệu quả.

Theo ông, có nên tiếp tục phát triển diện tích trồng mắc ca hay không? Nếu có thì cần phát triển theo hướng nào để mang tính bền vững?

Ông Lê Trong Yên: Theo tôi thì chưa nên. Dù cây mắc ca mang lại hiệu quả về kinh tế lẫn môi trường nhưng bà con cũng phải hết sức cận trọng. Hiện nguồn cung mắc ca không đủ cầu. Tuy nhiên, nếu trồng đại trà thì sẽ vỡ quy hoạch và tiềm ẩn những rủi ro về kinh tế. Tôi nghĩ bà con nên trồng xen canh mắc ca với cà phê hoặc hồ tiêu, bơ…là thích hợp nhất.

Đặc biệt, trước khi muốn trồng mắc ca, bà con phải tìm hiểu kĩ chất lượng các loại giống, quan sát thực tế ở những vườn đã cho thu bói và chỉ mua giống ở những nơi uy tín như Viện Eakmat (Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hoặc những cơ sở cây giống được chính quyền địa phương hướng dẫn. Bà con không nên tự sang chiết cành, ươm giống mắc ca rồi trồng để tránh mất năng suất, không đạt hiệu quả.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ hữu ích đối với bà con nông dân về cây mắc ca.

Trần Nhân-Hải Dương(thực hiện).

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.