Từ 23/8, bà bầu, người bệnh ở TP. HCM đi bệnh viện như thế nào?


Từ ngày 23/8, TP.HCM sẽ triển khai 5 giải pháp tăng cường, nâng cao để hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh vào giữa tháng 9 theo yêu cầu của Chính phủ.

 

Trong thời gian này, người dân thành phố phải đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó"; nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố cách ly khu phố, phường xã cách ly với phường xã.

Nhiều người dân lo lắng đặc biệt là những người đang có bệnh mãn tính phải điều trị, người đang mang thai.

Chị Đỗ Cúc Thục H. (31 tuổi, Phan Văn Trị, TP.HCM) vô cùng lo ngại vì chị đã mang thai ở tuần thứ 37. Trước khi có tin TP.HCM sẽ tăng cường chỉ thị 16 hơn nữa, chị và chồng đã bàn nhau việc có nên mổ sinh trước hay không. Nhưng hiện tại con chị mới chỉ được 2,3 kg chị cũng lo ngại bé sinh ra nhỏ quá, yếu mà dịch bệnh như thế không nói trước điều gì. Suốt 2 tháng qua, chị H. chỉ ở nhà không dám đi ra ngoài, chị cố gắng nhất có thể để mình không là F0.

Còn chị Hồ Thị L. sinh năm 1984 đang là bệnh nhân điều trị ung thư. Chị L. cho biết mình vừa ra viện được 1 tuần và tuần sau sẽ tiếp tục vào viện để tiếp tục điều trị. Khi có thông tin từ 23/8 sẽ siết chặt giãn cách, chị L.lo lắng không biết có vào viện để khám được hay không.

Tâm lý em ngại vào bệnh viện lại cộng thêm các phòng khám đóng cửa khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, nhưng theo bác sĩ Cao Hữu Thịnh – BV Từ Dũ TP.HCM, từ ngày 20/8, có rất nhiều sản phụ lo lắng hỏi bác sĩ về lịch mổ như thế nào, bác sĩ có đi làm không, hay em sắp sinh rồi phải làm sao để đến bệnh viện…

Bác sĩ cho rằng bà bầu bình tĩnh và sẽ có các thông tin hướng dẫn cho các mẹ bầu làm sao trong thời gian giãn cách có thể đi đến bệnh viện nhanh nhất.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Còn với những người mắc bệnh mãn tính, trong thời điểm này bệnh nhân cần tuân thủ phòng bệnh cũng như cố gắng duy trì điều trị quản lý bệnh nền của mình.

PGS Nguyễn Hoài Nam – BV Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng người bệnh cần kiểm tra lại ngay cơ số thuốc mình hiện có. Nếu còn ít cần gọi điện thoại cho bác sĩ điều trị hoặc phòng khám chuyên khoa mình đang được theo dõi để bổ sung kịp thời, uống thuốc đầy đủ theo chỉ định. Cần kiểm tra và chắc chắn rằng đã có các trang thiết bị y tế cơ bản như nhiệt kế, máy đo huyết áp…

Nếu có các triệu chứng khó thở, nặng ngực, mệt mỏi ngày càng tăng dần hoặc huyết áp, tần số tim không ổn định, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị để nhận được hướng dẫn xử trí phù hợp. Nếu bị các triệu chứng nặng như khó thở, đau ngực nhiều, tím tái, lú lẫn… cần gọi ngay đơn vị cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện gần nhất.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng, Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian từ ngày 23/8, đối với những người bị bệnh mãn tính cần phải tới các cơ sở y tế vẫn có thể đến bệnh viện trong trường hợp cấp cứu. Người bệnh nên liên hệ với cơ sở y tế mình điều trị trước đó để được hướng dẫn.
 
Còn với phụ nữ có thai, bác sĩ Mai cho biết, những trường hợp này nên theo dõi thông tin và tư vấn của bác sĩ sản khoa đang theo dõi cho mình. Trong trường hợp bác sĩ thông báo phải nhập viện do chuyển dạ thì nên gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ và thông báo rõ với người nhận máy là chuyển dạ sắp sinh.
 
Còn trường hợp khác thì người dân có thể liên hệ với 1 số hãng taxi được thành phố cho phép lưu thông chở người bệnh vào bệnh viện cấp cứu trong tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Với những người bị bệnh, khi bác sĩ nói chưa cần tới bệnh viện thì không nên tự ý đi tới bệnh viện hay mua thuốc. Nếu cần thuốc có thể thông báo tới trạm y tế phường, tổ phản ứng nhanh của địa phương đã được quân đội hỗ trợ mang thuốc tới.

Hiện thành phố sẽ tổ chức các trạm y tế lưu động để chăm sóc sức khoẻ người dân tại nhà trong thời gian giãn cách. Tính đến 06 giờ ngày 21/8/2021, có 170.183 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó: 169.776 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 407 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 34.250 bệnh nhân, trong đó: có 2.194 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.281 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 20/8 có 2.218 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 85.259 bệnh nhân. 


Khánh Chi  

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !