TTCK thấp thỏm chờ xử lý nợ xấu

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua 6 tháng đầu năm với nhiều cung bậc cảm xúc. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng chưa được xử lý, nhiều dự báo chưa tin tưởng vào sự đi lên ổn định của thị trường.

TTCK thấp thỏm chờ xử lý nợ xấu

6 tháng đầu năm nhiều cảm xúc

Sau tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán có tuần đầu tiên của năm Nhâm Thìn khá thuận lợi khi chỉ số VN Index tăng mạnh và giao dịch được cải thiện. Chỉ trong một tuần, VN Index đã tăng 6% so với tuần trước tết. Tiếp tục đà tăng, trong quý 1 của năm 2012, nhà đầu tư phấn khởi khi chứng kiến sự vực dậy của thị trường. Sau 3 tháng, chỉ số VN Index tăng 25,45%, chỉ số HNX Index cũng tăng 22,9%. Thanh khoản trên cả hai sàn tăng mạnh.

TTCK thấp thỏm chờ xử lý nợ xấu

Những thông tin tích cực công bố vào cuối năm 2011, đầu năm 2012 như đề xuất bộ giải pháp phát triển thị trường năm 2012 của Ủy ban Chứng khoán, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tín dụng hỗ trợ chứng khoán, lạm phát 3 tháng đầu năm giảm mạnh, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất… là những nguyên nhân chính tạo nên đà tăng ấn tượng của thị trường trong quý 1.

Tuy nhiên, tình hình trở nên thay đổi vào quý 2. Phiên giao dịch ngày 29/5, thị trường lui về mức thấp nhất trong hai tháng, lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh. Tháng 5 chỉ số sụt giảm mạnh, tháng 6 thanh khoản yếu. Dù hàng loạt thông tin tích cực được công bố như chỉ số giá tiêu dùng giảm, lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, giá xăng giảm… nhưng dường như thị trường “miễn nhiễm” với những tin này.

Như nhận xét của Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: “Thị trường chứng khoán đã bóc dần phần vỏ bên ngoài của nền kinh tế, giờ đến phần ruột, nỗi ám ảnh nợ xấu cùng với khó khăn của các doanh nghiệp chưa được cải thiện tiếp tục bào mòn niềm tin của các nhà đầu tư".

Phụ thuộc vào tiến trình xử lý nợ xấu

Thời điểm hiện tại, đa phần các công ty chứng khoán đề chung dự báo về xu hướng giảm điểm của thị trường. Mặc dù thị trường chứng khoán kết thúc tháng 6 bằng hai phiên trong sắc xanh nhưng Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng “đây chỉ là một đợt hồi phục mang tính kỹ thuật trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo”.

Theo BVSC, sự tham gia của dòng tiền mới hiện vẫn còn khá hạn chế và cần thêm nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể tạo niềm tin, thu hút dòng tiền này quay lại với thị trường. Trong ngắn hạn, nếu thanh khoản không được cải thiện xu thế giảm sẽ vẫn chiếm ưu thế.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, từ đầu năm đến hết quý 1 chứng khoán tăng điểm nhờ những thông tin vĩ mô. Nhưng sau đó, thị trường có tăng hay không còn phụ thuộc vào những tin tức kinh tế vi mô khác. Ông Nghĩa cho rằng, nếu chứng khoán nhạy với tin lãi suất, thời điểm Ngân hàng Nhà nước bỏ trần lãi suất thị trường có thể tăng chút ít. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm thị trường chứng khoán vẫn trong tình trạng tăng giảm không ổn định, điều chỉnh liên tục và đường ranh đi lên không rõ ràng.

Theo ông Nghĩa, tốc độ xử lý nợ xấu là một trong những chỉ dẫn quan trọng của thị trường. Ông dự báo phải đến gần cuối quý 1/2013 thị trường chứng khoán mới có thể tăng một cách ổn định và phụ thuộc vào tiến trình xử lý nợ xấu.

XUYẾN CHI

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.