T&T Group mở rộng đầu tư sang nước ngoài

T&T Group liên tục đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài. Liệu kế hoạch vươn tầm quốc tế có giúp tập đoàn đột phá?

Sau hơn 25 năm gây dựng, T&T Group của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) đã trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ tài chính, ngân hàng đến bất động sản, xuất nhập khẩu, logistics, thể thao, y tế... Đáng chú ý, vài năm trở lại đây, T&T Group đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

“Với doanh nghiệp, cái được là kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi” - ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc T&T Group chia sẻ.

Thị trường nổi bật của T&T Group đâng đầu tư thời gian gần đây là châu Phi. Trước năm 2000, T&T Group đã từng tấn công thị trường này khi đem xe máy Việt xuất khẩu vào đây. Mới đây, T&T đã ký kết hợp tác với Bờ Biển Ngà, cam kết thu mua điều thô của quốc gia này với số lượng 200.000 tấn cho năm 2019. T&T Group cũng tính đầu tư nhà máy chế biến điều với công suất 50.000-70.000 tấn điều thô/năm.

Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi, đạt kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 gần 1 tỉ USD. T&T Group đang có nhiều lợi thế vì cả Bờ Biển Ngà và Guinea Bissau đều là những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều thô. Trong khi đó, Việt Nam cần nhập khẩu hàng triệu tấn điều thô về chế biến. Đặc biệt, T&T Group có thể đàm phán để Bờ Biển Nga bán mặt hàng khác là bông sợi cho Tập đoàn, với mức mua tối thiểu 100.000 tấn bông/năm. Nếu kế hoạch suôn sẻ, T&T Group sẽ có nhiều cơ hội bởi 98% nguồn nguyên liệu bông phục vụ cho ngành may mặc Việt Nam phải nhập khẩu.

Tập đoàn T&T Group khai trương công ty con tại Nga vào tháng 5/2019.

Ngày 30/07/2019 tại Tanzania, tập đoàn T&T Group đã chính thức ký hợp đồng mua 176.000 tấn điều thô Tanzania vụ mùa 2018 với đại diện của Chính phủ Tanzania. Đây là hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất trong lịch sử ngành điều thế giới từ trước đến nay, mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước, và tạo tiếng vang trên thị trường điều thế giới.

Tuy nhiên, không chỉ châu Phi, T&T Group đã mở rộng hoạt động sang nhiều nước. Hoạt động mở rộng này nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa T&T Group trở thành một tập đoàn hàng đầu Việt Nam (Nằm trong top 5 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam) và hướng tới top 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á.

Tháng 5/2019, tập đoàn đã khánh thành công ty con tại Nga (T&T Nga). Thông qua việc mở công ty con tại Nga, việc tiếp cận các sản phẩm, ngành nghề, dịch vụ tại Nga của tập đoàn T&T Group được dự báo sẽ thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, công ty con của T&T Group tại Nga có chiến lược và các kế hoạch hành động cụ thể, hướng vào các lĩnh vực như: Hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, y tế, logistics, xuất nhập khẩu, thương mại bán lẻ, và tài chính ngân hàng. Đặc biệt, được sự tín nhiệm của các nhà khoa học, giáo sư tiến sĩ hàng đầu của LB Nga, tập đoàn T&T Group sẽ tiếp nhận và triển khai các nghiên cứu, sáng chế khoa học công nghệ cao hàng đầu của LB Nga tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy nhanh và hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với các thị trường khác là Mỹ và Đức, T&T Group đầu tư vào mảng xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa và kinh doanh bất động sản. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 50 triệu USD. Bên cạnh đó, T&T Group cũng mở công ty tại các nước châu Á như Singapore...

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển và Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm của Bộ trưởng tới Tập đoàn T&T Group.

Trên thực tế, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của T&T Group, song hành cơ hội là không ít rủi ro. Hiệu quả đầu tư cũng cần chờ thời gian trả lời. Nhưng bù lại, từ hoạt động vươn ra quốc tế, T&T Group nhận được những cái bắt tay giá trị. Điển hình như cái bắt tay với Tập đoàn Dầu Khí của Nga để cùng phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí LNG tại Việt Nam, với tổng đầu tư các dự án khoảng 4,5 tỉ USD. Hay sự hợp tác với công ty Gen X Energy (Mỹ) đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ với tổng chi phí đầu tư gần 6 tỉ USD; Kế hoạch xây tuyến đường sắt đô thị số 3 (Hà Nội), với tổng giá trị 1,65 tỉ Euro...

Dự án nhiều, lại vốn lớn, nhiều người đặt câu hỏi liệu T&T Group có thể có những rủi ro không? Lo lắng này đã được T&T Group nghĩ đến và trong một lần trả lời báo chí, ông Đỗ Quang Hiển có trả lời rằng: “Đối tác nước ngoài dù lớn đến mức nào nhưng khi hợp tác kinh doanh thì cùng góp vốn và kêu gọi các quỹ đầu tư, các tổ chức tín dụng nước ngoài vào”. Với cách đầu tư này, trách nhiệm điều hành dự án là của các nhà đầu tư, chứ không chỉ của riêng mỗi T&T Group. Ông Hiển từng nhận định, không dễ gì các tập đoàn nước ngoài bắt tay với T&T Group. Ngược lại, T&T Group cũng chỉ làm ăn với bên nào mang tiền và công nghệ vào.

Những dự án đầu tư này cùng hàng loạt dự án hợp tác với đối tác ngoại khác hứa hẹn sẽ làm thay đổi bức tranh kinh doanh của T&T Group ở thị trường nội địa, nhất là khi hệ sinh thái của Tập đoàn ngày càng mở rộng và quy mô hoạt động tăng lên.

Phương Dung
Từ khóa: T&T Group đầu tư sang nước ngoài vươn tầm quốc tế

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.