Truyền hình trả tiền: Cạnh tranh thị trường tỷ đô

Đang dấy lên nhiều lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường truyền hình trả tiền, khi thị phần tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp nhà nước.
“Miếng bánh ngọt”

Thị trường truyền hình trả tiền đang là “miếng bánh ngọt” mà rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn nhảy vào chia phần. Với 6 triệu thuê bao hiện hữu và 20 triệu thuê bao tiềm năng, thị trường truyền hình trả tiền đang mang lại doanh thu rất lớn.

Truyền hình trả tiền: Cạnh tranh thị trường tỷ đô - ảnh 1
Với 6 triệu thuê bao hiện hữu và 20 triệu thuê bao tiềm năng, thị trường truyền hình trả tiền đang mang lại doanh thu rất lớn

Thời gian qua, cạnh tranh trên thị trường truyền hình trả tiền được đánh giá là khá khốc liệt, với sự tham gia của nhiều đại gia viễn thông, như VNPT, Viettel, FPT…

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thị phần truyền hình trả tiền đang nằm trong tay một nhóm doanh nghiệp, trong đó 70% thuộc về Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Số liệu do Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho thấy, đơn vị có thị phần lớn nhất trên thị trường truyền hình trả tiền là Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV, liên doanh giữa VTV và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn) với thị phần 40% năm 2012 (năm 2010 là 22% và năm 2011 là 32%), thị trường chủ yếu là khu vực miền Nam.

Tiếp đến là Trung tâm Truyền hình Cáp (VCTV) với thị phần 30% năm 2012 (năm 2011 là 19%).

Doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thứ 3 là Trung tâm Truyền hình cáp TP.HCM (HTVC) với thị phần 15% năm 2012. Các doanh nghiệp này có ưu thế cạnh tranh rất lớn so với các doanh nghiệp khác, nhất là những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

“Thị phần truyền hình trả tiền đang tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp nhà nước và trực thuộc các đài truyền hình lớn tại Trung ương. Thực trạng 70% thị phần rơi vào tay của VTV, đang khiến các doanh nghiệp truyền hình khác lo ngại”, bà Trần Phương Lan, Trưởng ban Giám sát và Quản lý cạnh tranh (Cục Quản lý cạnh tranh) đánh giá.

Người xem chịu thiệt?

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định, đã xuất hiện đơn vị thống lĩnh trên thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam và có dấu hiệu lạm dụng vị thế thống lĩnh.

Khảo sát từ phía người tiêu dùng của Cục Quản lý Cạnh tranh cho thấy, trên thị trường truyền hình trả tiền đang xuất hiện cạnh tranh không lành mạnh, khi một số đơn vị dùng kênh truyền hình của mình để gièm pha, nói xấu, so sánh không lành mạnh.

Đã có tình trạng các nhà cung cấp dịch vụ lớn ép các đơn vị sản xuất nội dung ký hợp đồng độc quyền với mình. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ, vì khó tiếp cận một số kênh nội dung, tiềm ẩn hành vi hạn chế cạnh tranh.

Đáng chú ý là, cạnh tranh trong ký kết các hợp đồng bản quyền truyền hình, nhất là bản quyền các giải bóng đá quốc tế. Do chi phí mua bản quyền lớn, nên giá dịch vụ liên tục tăng. Ví dụ cụ thể nhất là, giá bản quyền Ngoại hạng Anh giai đoạn 2013 - 2016 đã tăng 200% so với 2 năm trước đó.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng đã đưa ra rất nhiều ví dụ về sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trả tiền, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Đơn cử, có kênh hợp tác với chủ đầu tư xây dựng hạ tầng tòa nhà để cung cấp dịch vụ độc quyền, sau đó nâng giá. Hay trường hợp khách hàng khiếu nại Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC) khi công bố phát 10 kênh HD, nhưng thực tế chỉ phát 3 - 4 kênh HD mà vẫn thu tiền thuê bao hàng tháng.

Trước thực tế nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, tự ý tăng giá cước, Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu các doanh nghiệp truyền hình trả tiền phải đăng ký hợp đồng mẫu (hợp đồng này do các đơn vị này tự soạn).

Ông Nguyễn Phương Nam cho biết, hiện cả nước có hơn 40 doanh nghiệp truyền hình trả tiền, nhưng mới có 8 doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hợp đồng mẫu và trong số này, Cục cũng chỉ chấp thuận cho 6 doanh nghiệp.

“Đã có quy định xử phạt hành chính với hành vi không đăng ký hợp đồng mẫu. Thời gian tới, Cục sẽ kiểm tra các hợp đồng mẫu, nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho người tiêu dùng”, ông Nam cảnh báo.

Về vấn đề này, ông Dương Quốc Huy, Phó tổng giám đốc SCTV đề xuất, cơ quan chức năng nên xây dựng mức giá trần, sàn, nhằm hạn chế hành vi cạnh tranh không lành mạnh để bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hà Yên, Phó cục trưởng Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) thì cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang sắp xếp lại thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền theo hướng đến hết năm 2013, sẽ chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Nguồn: Báo Đầu Tư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.