Trường ĐH giảm học phí, tìm nhà trọ, hỗ trợ thực phẩm giúp sinh viên vượt qua mùa dịch

Năm nay tiếp tục là một năm khó khăn khi số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tăng lên mỗi ngày. Để hỗ trợ sinh viên nhiều trường đại học đã quyết định giảm học phí, tìm nhà trọ thậm chí hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên.

Hỗ trợ học phí cho sinh viên

Trao đổi với Infonet, ông Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp TPHCM cho biết nhà trường đã lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường với tổng số tiền là 60 tỷ đồng. Sự hỗ trợ này nhằm khuyến khích, động viên sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên gồm: học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và giỏi là 35 tỷ đồng; hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 25 tỷ đồng. Đối với sinh viên diện khó khăn, trường sẽ xem xét từng trường hợp để có hỗ trợ phù hợp như giảm 50-75% hoặc miễn 100% học phí một học kỳ.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng thông báo dành hơn 40 tỷ đồng để hỗ trợ tiền học bổng, hỗ trợ học phí cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc và sinh viên gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

{keywords}
Đại học hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên mùa dịch

Theo đó, năm nay có tổng số 1.632 sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội được cấp học bổng, tổng kinh phí cấp học bổng hơn 23 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Nhà nước và nhà trường sẽ cấp và cấp bù kinh phí miễn, giảm học phí cho khoảng 700 sinh viên diện chế độ chính sách với tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhà trường sẽ dành khoảng 10 tỷ đồng để giảm học phí cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng Covid-19.

Hỗ trợ tìm nhà trọ, việc làm cho sinh viên

Theo thông tin từ TS Mai Đức Toàn - Trưởng phòng Tuyển sinh Truyền thông Trường Đại học Gia Định, năm nay đối với các sinh viên gặp khó khăn về tài chính, nhà trường hỗ trợ cho phép sinh viên đóng trước 50% học phí học kỳ 1.

“Hiện nhà trường cũng đã khảo sát và thu thập được 800 địa chỉ nhà trọ, ký túc xá giá rẻ, an toàn gần trường và khu vực lân cận để giới thiệu cho tân sinh viên.

Nhà trường cũng tạo ra cộng đồng sinh viên là nơi để sinh viên cũ và mới hoặc các bạn đang tìm hiểu thông tin về trường có điều kiện được giao lưu, trao đổi, tìm hiểu ngành học, cách thức đào tạo, cơ hội việc làm và những nét đặc trưng của trường trong việc triển khai học 3 năm (8 kỳ học) để tốt nghiệp.

Năm nay, ĐH Gia Định cũng cũng quan tâm tới chính sách học bổng dành cho tân sinh viên như học bổng tài năng, học bổng thủ khoa với tổng giá trị 8 tỉ đồng”, TS Mai Đức Toàn nói.

{keywords}
 

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, ĐH Gia Định đã đưa ra hình thức tư vấn và hỗ trợ nhập học online chỉ với một lần quét mã QR của thí sinh. Theo đó, các thí sinh cần quét mã QR để kết nối ngay các cán bộ tư vấn để được giải đáp tất cả thắc mắc của thí sinh về chọn ngành, chọn trường.

Điều này giúp thí sinh không cần di chuyển cũng như không tốn kém chi phí lại  rút ngắn các bước trong quy trình nhập học. Bộ phận hỗ trợ thí sinh lưu động của trường sẽ trực tiếp đến tại nơi cư trú của thí sinh để tư vấn xét tuyển, hoàn tất hồ sơ, thông báo kết quả xét tuyển… mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM ghi nhận có khoảng 200 sinh viên cần hỗ trợ, trong đó, phần lớn các bạn cần thực phẩm vì đang trọ tại nơi bị cách ly, không có việc làm thêm và chi tiêu rất dè sẻn.

Nhà trường tìm và trao tận tay hơn 100 phần quà với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng cho sinh viên ở nhiều khu vực đang bị phong toả. Nhà trường cũng gửi lạp xưởng, cá hộp cho những sinh viên ở vùng dịch và sẽ tiếp tục hỗ trợ tiếp những sinh viên trong thời gian tới.

Có thể nói, bằng cách này hay cách khác, các trường đại học cũng đang nỗ lực để đồng hành cùng các sinh viên của mình để cùng vượt qua những khó khăn khi dịch bệnh ập đến.

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !