Trường đầu tiên kiện Bộ GD&ĐT

Trường Cao đẳng ASEAN đã khởi kiện Thanh tra Bộ GD-ĐT và Bộ GD-ĐT sau khi  bị xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng và bị dừng tuyển sinh năm 2013.
Những sai phạm của trường được Thanh tra Bộ kết luận: Trường CĐ ASEAN đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên CĐ trái phép tại các địa điểm ngoài trường, tuyển sinh liên thông sai đối tượng, tuyển sinh vượt chỉ tiêu, tổ chức hoạt động liên kết đào tạo không đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định, không có giảng viên cơ hữu một số ngành...
Trường đầu tiên kiện Bộ GD&ĐT - ảnh 1

Tuy nhiên, bà Trần Kim Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường cho hay, trường đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội vì Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có quyết định xử phạt sai quy định.

Theo bà Phương, Thanh tra đã áp quy định giảng viên của trường công lập vào trường tư nên tính số giảng viên cơ hữu của trường không đúng.

"Chưa kể, trường đào tạo đa ngành (chỉ có hai ngành Dược và Diều dưỡng liên quan đến y dược trong sáu ngành đào tạo), nhưng Thanh tra Bộ lại mặc định với quan niệm SV y dược chiếm đa số dẫn đến cách tính bất lợi về việc quy đổi số SV/giảng viên (theo quy định, đối với trường y dược ở trình độ trung cấp là 25 SV/giảng viên, CĐ là 20 SV/giảng viên, trong khi tỉ lệ quy định ở các trường CĐ bình thường chỉ là 30 SV/giảng viên)..." - bà Phương nói.

Ngoài ra, Trường CĐ ASEAN cũng kiện Bộ GD-ĐT vì từ quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ - Bộ đã ra quyết định dừng tuyển sinh, gây nhiều thiệt hại cho nhà trường.

Sáng 13/8, trao đổi với PV, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết: “Phía Thanh tra Bộ GD-ĐT đang làm việc với Tòa án nhân dân TP.Hà Nội theo đúng quy định pháp luật”.

Về việc áp quy định giảng viên của trường công lập vào trường tư nên tính số giảng viên cơ hữu của trường không đúng, theo ông Bằng: “Phía nhà trường đã không nghiên cứu kỹ Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ và TCCN”.

Theo điểm 3 Điều 3 quy định tại Thông tư 57: “Giáo viên, giảng viên của cơ sở đào tạo ngoài công lập: là giáo viên, giảng viên hợp đồng lao động dài hạn, làm việc toàn phần tại cơ sở đào tạo”.

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng khẳng định: “Bản chất trường ĐH, CĐ phải có đội ngũ giảng viên ổn định. Trong khi đó, Trường CĐ ASEAN lý giải trường có hợp đồng nguyên tắc, khi nào có sinh viên thì có giảng viên.

"Cách tính và hiểu như vậy là không đúng" - ông Bằng khẳng định. Dù không có sinh viên nhà trường cũng cần giảng viên để xây dựng học thuật bộ môn, xây dựng giáo trình, tài liệu - như vậy mới đảm bảo chất lượng cũng như nghiên cứu khoa học,…Nếu có sinh viên mới cần giảng viên là thỉnh giảng. Thực tế, trường nào cũng cần giảng viên thỉnh giảng với số lượng nhiều. Giảng viên thỉnh giảng thường là những người giỏi từ nhiều nơi về.

Nhưng số giảng viên thỉnh giảng không nằm trong cách tính toán của Thông tư 57 để tính toán chỉ tiêu tuyển sinh”.

Ông Bằng cho biết: “Phía Bộ luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến từ các cơ sở giáo dục. Những vi phạm của Trường CĐ ASEAN đã được khẳng định qua kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT. Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đã có trao đổi, đối thoại với nhà trường. Thanh tra Bộ GD-ĐT đã nói rõ các sai phạm nhưng nhà trường cố tình không hiểu”.

Nguồn VNN

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !