Trung tâm Minh Triết Việt tôn vinh chủ biên “Kỷ yếu Hoàng Sa”

Ngày 8/11, ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho hay, Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt (thuộc Liên hiệp Các hội KH-KT Việt Nam) vừa trao tặng bằng tôn vinh hành động vì biển, đảo cho Chủ tịch UBND huyện đảo Đặng Công Ngữ.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ, được Trung tâm Minh Triết Việt tôn vinh với tư cách là chủ biên của ấn phẩm đặc biệt “Kỷ yếu Hoàng Sa” do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành tháng 12/2012. Nhân dịp này, Giáo sư Nguyễn Khắc Mai cũng trao bằng chứng nhận “Hành động vì biển đảo” cho UBND huyện Hoàng Sa.

Trung tâm Minh Triết Việt tôn vinh chủ biên “Kỷ yếu Hoàng Sa” - ảnh 1
Giáo sư Nguyễn Khắc Mai (phải), Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt, trao tặng bằng tôn vinh hành động vì biển, đảo cho Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ... (Ảnh do UBND huyện Hoàng Sa cung cấp)

Qua đó ghi nhận ghi nhận thành công ấn tượng và tác động mạnh mẽ về mặt truyền thông của sự kiện triển lãm 150 tư liệu lịch sử - pháp lý của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam, do Việt kiều Trần Thắng trao tặng, vào dịp 19/1/2013. Từ đây đã làm dấy lên một loạt các hoạt động triển lãm khắp cả nước và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong nước và dư luận quốc tế.

Nhân dịp này, Trung tâm Minh Triết Việt còn trao tặng ông Đặng Công Ngữ bảng chữ Hán ghi hai câu thơ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) về biển Đông trong bài thơ Cự Ngao:

“Vạn lý Đông Minh quy bả ác

Ức niên Nam cực điện long bình”

dịch nghĩa là: 

“Biển Đông vạn dặm dang tay giữ

Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

Trung tâm Minh Triết Việt tôn vinh chủ biên “Kỷ yếu Hoàng Sa” - ảnh 2
...cùng bảng chữ Hán ghi hai câu thơ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) về biển Đông trong bài thơ Cự Ngao.

Theo ông Lê Phú Nguyện, các hoạt động tôn vinh nêu trên nằm trong Chương trình “Minh triết làm chủ Biển Đông” của Trung Tâm Minh Triết Việt khởi động từ cuối tháng 8/2013 nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ nghiên cứu và truyền thông biển, đảo ở trong nước và thế giới. Chương trình này tập trung vào ba lĩnh vực: bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phát triển kinh tế biển và phát triển khoa học biển, văn hóa biển.

Nhân dịp này, Trung tâm Minh Triết Việt cũng đề nghị UBND huyện Hoàng Sa và Viện Nghiên cứu phát triển KTXH Đà Nẵng phối hợp tổ chức một số hoạt động nhân dịp 40 năm ngày quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép (19/01/1974-19/01/2014).

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những động viên, ghi nhận của Minh Triết Việt cũng như cộng đồng xã hội, ông Đặng Công Ngữ cho rằng, hành động vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là trách nhiệm của mỗi người con đất Việt. Cá nhân ông sẽ cố gắng hết sức để đóng góp vào sự nghiệp chung này. Đối với đề nghị của Minh Triết Việt, UBND huyện Hoàng Sa sẽ cùng các cơ quan liên quan ở Đà Nẵng phối hợp trong thời gian tới.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !