Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM “kêu trời” vì “mất” bác sĩ

Lương thấp khiến hàng chục y bác sĩ nghỉ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đang đứng trước nguy cơ không còn nhân sự.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM mới đây, lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết, sau 4 năm kể từ ngày có quyết định thành lập trên cơ sở tách ra từ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, Trung tâm Cấp cứu 115 hiện đã xây dựng mạng lưới vệ tinh bao phủ toàn thành phố.

Nhiệm vụ cấp cứu cho người bệnh là quá lớn nhưng khả năng đáp ứng của trung tâm lại quá hạn chế bởi thực trạng thiếu phương tiện, thiếu trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chật hẹp, đặc biệt là thiếu hụt nhân sự.

Theo thống kê của trung tâm, thời gian qua đã có 23 nhân sự (trong đó có 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng) nghỉ việc. Người thu nhập thấp nhất chỉ có 1,6 triệu đồng/tháng, bác sĩ trung bình cũng chỉ  4 - 6 triệu đồng mỗi tháng trong khi đặc thù cấp cứu rất căng thẳng, môi trường làm việc nguy hiểm. Bác sĩ không có nguồn thu nhập tăng thêm vì trung tâm không được xác nhận cho nhân sự quá trình thực hành để họ đáp ứng các tiêu chí làm việc ngoài giờ.

Trong năm qua, Trung tâm tiếp nhận hơn 20.000 cuộc gọi cấp cứu nhưng cả Trung tâm chỉ có 11 xe cứu thương, trong đó 6 xe đã cũ. Hiện Trung tâm chỉ có 16 bác sĩ, 60 điều dưỡng, 15 dược sĩ, 12 y sĩ, 22 lái xe…

BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 đề xuất tăng thu nhập cho nhân viên y tế cấp cứu ngoại viện, đồng thời kiến nghị lãnh đạo UBND TP phê duyệt đẩy nhanh tiến độ dự án triển khai trung tâm điều hành thông minh. Ngoài ra, tăng số xe cấp cứu từ 2 chiếc lên 3 chiếc đối với các trạm vệ tinh.

An Nhiên

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Đang cập nhật dữ liệu !