Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm bí mật trên Biển Đông

Nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ xây dựng một căn cứ tàu sân bay mà còn thành lập một cơ sở tàu ngầm bí mật ngoài khơi đảo Hải Nam, theo tờ Mainichi Shimbun (Nhật Bản).
Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm bí mật trên Biển Đông - ảnh 1
Tàu khu trục Trung Quốc dời căn cứ hải quân Sanya tại Hải Nam để thực hiện hành trình tới Vịnh Aden

Biển Đông là vùng biển giàu tài nguyên và liên quan tới lợi ích của nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines. Tổng thống Philippines - Benigno Aquino III từng công bố kế hoạch đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD để hiện đại hóa năng lực hải quân, chuẩn bị cho cuộc chiến tại những vùng biển tranh chấp chủ quyền.

Do khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng của quân đội Trung Quốc vào khoảng 100 tỷ USD/năm, quân đội Philippines không thể sánh kịp với tốc độ phát triển hàng hải của Bắc Kinh. Theo nhiều báo cáo, Nhật Bản – quốc gia đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra đã nghỉ hữu cho phía lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines.

Ngoài ra, sau lễ ra mắt INS Vikrant – tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ hồi tháng Tám, nhằm ngăn chặn Hải quân Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động sang Ấn Độ Dương, Hải quân Ấn Độ đã tiếp tục cho xây dựng một tàu ngầm nội địa.

Trước tình hình, Hải quân Trung Quốc hiện đã biên chế 270 chiến hạm hiện đại, Hải quân Mỹ được đánh giá giữ vai trò quan trọng trong khu vực châu Á, gần đây, đã cho triển khai các tàu chiến đấu ven biển tới Singapore nhằm đối phó với năng lực hải quân ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. 

Minh Thu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !