Trung Quốc tuyên bố mở các chuyên bay dân sự tới Phú Lâm

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ triển khai các chuyến bay dân sự tới các đảo thuộc khu vực có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đã tiến hành hoạt động cải tạo, mở rộng cơ sở hạ tầng một cách bất hợp pháp.

Reuters dẫn truyền thông Trung Quốc ngày 11/3, cho biết, các chuyến bay dân sự sẽ bay đến và đi từ đảo Phú Lâm, thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa, trong vòng 1 năm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, Xiao Jie – người đứng đầu cái gọi là khu hành chính Tam Sa cho biết, sân bay trái phép Tam Sa và một sân bay mới được xây dựng một cách trái phép trên đá Chữ Thập, thuộc chủ quyền Việt Nam, cũng như các cở sở hạ tầng khác sẽ thúc đẩy hoạt động giao thông đường không trong khu vực, hỗ trợ định vị và cứu hộ trên biển, cũng như cung cấp thông tin thời tiết, khí tượng.

Trung Quốc tuyên bố mở các chuyên bay dân sự tới Phú Lâm - ảnh 1

Tàu của Trung Quốc xuất hiện dày đặc trên đá Chữ Thập, ảnh chụp bởi Hải quân Mỹ ngày 21/5/2015. Nguồn: Reuters

Hai tàu chở khách và một tàu tuần tra của cảnh sát biển là cơ sở cho hoạt động vận chuyển ở cái gọi là “Tam Sa” – khu vực hành chính mà Trung Quốc đặt ra nhằm quản lý các quần đảo bị nước này chiếm giữ trái phép trên biển Đông.

Đây cũng là khu vực có lưu lượng giao thương đường biển sôi động, với trị giá hàng hóa lên tới 5 nghìn tỷ USD mỗi năm

Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc theo đuổi chính sách lãnh thổ một cách hung hăng ở một khu vực có các tuyến thương mại hàng hải bận rộn nhất thế giới.

Tháng 2/2016, phía Mỹ và Đài Loan lên tiếng xác nhận về sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Washington coi đây là động thái đi ngược lại với cam kết từ phía Trung Quốc sẽ không quân sự hóa khu vực tranh chấp.

Phản ứng lại, Bắc Kinh tuyên bố, hoạt động này mang tính phòng thủ, trong giới hạn cho phép và đã bị giới truyền thông thổi phòng. Còn việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuần túy phục vụ mục đích dân sự và phát triển kinh tế.

Theo Reuters, từ tháng 11/2015, sau khi xây dựng các nhà chứ kiên cố trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã cho các máy bay phản lực vũ trang đầy đủ hạ cánh xuống đường băng trên hòn đảo này.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !