Trung Quốc tuyên bố dự thảo Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông đã sẵn sàng

Hãng tin Reuters cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu vào ngày 8/3 rằng dự thảo đầu tiên của Quy tắc Ứng xử trong khu vực Biển Đông đã được hoàn thành.

Ông Vương cũng khẳng định rằng căng thẳng trong vùng biển này đã dịu bớt trong thời gian qua. Kể từ năm 2010, Trung Quốc và 10 nước ASEAN đã họp bàn về việc đưa ra một loạt những quy tắc nhằm tránh xảy ra xung đột giữa các nước khẳng định có chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố dự thảo Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông đã sẵn sàng - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu bên lề cuộc họp quốc hội thường niên, ông Vương cho biết các cuộc hội đàm vào tháng trước đã mang lại “bước tiến rõ rệt” và nước này đã soạn thảo bản dự thảo đầu tiên của các quy tắc ứng xử. “Trung Quốc và các nước ASEAN đều cảm thấy thỏa mãn với văn bản này”, ông nói.

Ông Vương khẳng định căng thẳng trong khu vực Biển Đông “đã giảm rõ rệt” trong năm vừa qua. Song đối với các hoạt động tuần tra trên biển của Mỹ trong khu vực, ông Wang tuyên bố rằng những ai muốn “gieo rắc rối” sẽ bị các nước trong khu vực lên án.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo cũng như các cơ sở được cho là phục vụ mục đích quân sự trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng những hành động của Trung Quốc sẽ dùng để cản trở quyền tự do đi lại của các phương tiện trong khu vực.

Trung Quốc đã kêu gọi “các nước nằm ngoài khu vực”, thường dùng để ám chỉ Mỹ, tránh xa khỏi cuộc tranh chấp này và khẳng định Trung Quốc và Đông Nam Á quyết tâm giải quyết vấn đề này trong hòa bình.

Trung Quốc đã có hành vi chiếm đóng trái phép hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, và đã cho xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng tại đây.

Căng thẳng ở Biển Đông bị đẩy lên mức cao sau khi Philippines đâm đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế.

Phán quyết của tòa án nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông, thế nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại có những động thái đi ngược lại với những chính sách trước đây.

Ông Duterte đã nhiều lần nói rằng ông muốn tránh đối đầu trực tiếp với Trung Quốc và cảm thấy không cần gây sức ép để nước này tuân theo phán quyết tòa án quốc tế.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết ông hi vọng quy tắc ứng xử giữa các nước trong khu vực sẽ được hoàn thành vào giữa năm nay và sẽ giúp xoa dịu căng thẳng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !