Trung Quốc tức giận, bám sát tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Việc Mỹ cử tàu khu trục tên lửa USS Lassen tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận và điều động tàu thuyền theo sát tàu chiến Mỹ.

Mặc dù, kế hoạch tuần tra Biển Đông được chính quyền Mỹ đưa ra thảo luận từ năm 2012 nhưng hôm nay (27/10) là lần đầu tiên Washington điều tàu chiến USS Lassen vào khu vực 12 hải lý gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động bảo vệ "quyền tự do hàng hải" trên Biển Đông của Mỹ có thể khơi mào căng thẳng ngoại giao giữa Washington – Bắc Kinh. 

Trung Quốc tức giận, bám sát tàu chiến Mỹ trên Biển Đông - ảnh 1

Tàu USS Lassen của Mỹ hoạt động trên Thái Bình Dương hồi tháng 11/2009.

Ban đầu, Reuters dẫn tuyên bố của một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay tàu USS Lassen đã đi vào vùng 12 hải lý của bãi Subi. Sau đó, một quan chức khác cho hay sứ mệnh tuần tra của Mỹ kéo dài trong vài giờ đồng hồ và bao gồm cả khu vực bãi đá Vành Khăn. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh "các ban ngành liên quan" đã theo dõi, bám sát và cảnh báo tàu USS Lassen khi tàu chiến Mỹ tiến vào vùng hải phận quanh các hòn đảo và bãi đá ở Trường Sa "trái phép" mà không được chính quyền Trung Quốc chấp nhận. 

"Trung Quốc sẽ có phản ứng trước bất cứ hành động khiêu khích từ mọi quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các vùng biển và không phận trên Biển Đông cũng như đưa ra những biện pháp cần thiết", Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói chi tiết về vị trí tàu chiến Mỹ hoạt động. 

Trong khi đó, một vị quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh hoạt động tuần tra trong vài tuần tới sẽ được Hải quân Mỹ tiến hành quanh các hòn đảo của Việt Nam và Philippines trên Biển Đông. 

Trước đó, Mỹ chưa từng tiến hành tuần tra khu vực 12 hải lý quanh 7 hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam kể từ cuối năm 2013. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên tuyến đường biển trị giá 5 ngàn tỷ USD/năm. Biển Đông cũng là khu vực mà Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !