Trung Quốc: Tiêm kích J -16 là ‘át chủ bài’ trong cuộc chiến Biển Đông

Tuyên bố của một chuyên gia quân sự Trung Quốc đã cho thấy Trung Quốc vẫn đang ráo riết chuẩn bị cho âm mưu biến Biển Đông thành “ao nhà” của nước này thông qua một cuộc chiến bằng các loại vũ khí mới, hiện đại hơn.
Trung Quốc: Tiêm kích J -16 là ‘át chủ bài’ trong cuộc chiến Biển Đông - ảnh 1
Chuyên gia quân sự Du Wenlong (Đõ Văn Long)

Khi được hỏi về con “át chủ bài” của Trung Quốc trên biển và trên không là gì nếu có một cuộc xung đột xảy ra trên khu vực Biển Đông, chuyên gia quân sự Du Wenlong (Đõ Văn Long) nói  trong một cuộc phỏng vấn rằng sự phối hợp giữa các mẫu tiêm kích J-10, J-11, J -16, KJ 2000, và KJ 200 cùng với hệ thống radar cảnh báo sớm (AEW) sẽ cho phép Trung Quốc kiểm soát gần như toàn bộ các mục tiêu của đối phương trong một không phận mở rộng thông qua khả năng tấn công không-đối-không mạnh mẽ.

Một số loại máy bay chiến đấu, vũ khí của Trung Quốc kết hợp với AEW có khả năng tấn công không-đối-hạm cũng có thể đáp ứng nhu cầu chiến đấu trên biển.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có đội tàu khu trục tiên tiến và tàu nhỏ cũng như tàu ngầm hoạt động dưới nước. Cần hiểu rằng khả năng áp đặt và kiểm soát trên không cũng có tác dụng đối với mặt biển. Điều này có nghĩa rằng với khả năng không-đối-không vượt trội, không đối hải và không đối đất của J- 16 cho phép nó phục vụ như một “con dao đa dụng” có thể thực hiện nhiều vai trò cùng lúc.

Nếu trong tương lai, các hệ thống AEW tiên tiến của Trung Quốc được trang bị khả năng không đối biển, không đối đất và trinh sát công nghệ cảnh báo sớm, chính xác và phạm vi khả năng phát hiện, khả năng truyền tải dữ liệu của họ được cải thiện đáng kể, trong khi năng lực chỉ huy chuyến bay và các hoạt động không đối biển cũng sẽ phát triển nhanh chóng. Vì vậy từ quan điểm này, sự hợp tác giữa J -16 và máy bay chiến đấu khác, cùng với các AEW, sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc thiết lập lệnh trên biển và không khí trong khu vực Biển Đông.

Trung Quốc: Tiêm kích J -16 là ‘át chủ bài’ trong cuộc chiến Biển Đông - ảnh 2
J-16 

Chưa nói về những khoác lác về năng lực quân sự này thì riêng quan điểm “sử dụng mọi loại tiêm kích, tàu khu trục và tàu ngầm” để kiểm soát toàn bộ Biển Đông, chính Đỗ Văn Long đã tự vạch trần bộ mặt đạo đức giả của Trung Quốc và giới quân sự nước này đối với vấn đề Biển Đông.

Trong các cuộc gặp cấp cao gần đây với những nhà lãnh đạo Việt Nam và Đông Nam Á khác, các lãnh đạo Trung Quốc vẫn luôn miệng nói “đang xây dựng hòa bình khu vực” và “có những sáng kiến đột phá trong giải quyết vấn đề Biển Đông”. Tham vọng biến Biển Đông thành ao nhà của Trung Quốc chưa hề lắng dịu như họ đang cố “chứng minh” và thuyết phục Đông Nam Á.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng đang tự huyễn hoặc mình về năng lực của mẫu tiêm kích J-16 vừa được đưa vào sử dụng trong quân đội nước này từ giữa năm 2013, thực chất chỉ là một phiên bản nâng cấp từ “nỗi khiếp sợ của phi công Trung Quốc” J-11 và nhái theo mẫu tiêm kích đa năng Su-30 MK2 của Nga.

Cũng giống như J-11, J-16 sử dụng động cơ WS-10 “Thái Hàng” do Trung Quốc tự chế tạo có độ tin cậy rất kém. Hiện nay, ngoài J-11 ra không có loại máy bay nào của Trung Quốc sử dụng mà toàn dùng động cơ RD-93 và AL-31FN của Nga. Từ đầu thập niên 90 thế kỷ trước đến nay, Trung Quốc đã phải nhập hàng nghìn chiếc động cơ Nga để lắp ráp vào các máy bay mà họ tự cho là “vượt trội so với công nghệ của Nga”. Có thể khẳng định là với trình độ công nghệ hiện nay của Trung Quốc, ngoài vẻ ngoài bóng bẩy, chất lượng của chiếc J-16 chỉ có thể sánh ngang với J-11 và J-10, thậm chí với động cơ WS-10A thì độ tin cậy của nó không bằng được J-10 sử dụng động cơ AL-31FN.

Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !