Trung Quốc sẽ uy hiếp Biển Đông bằng "đảo nổi di động" khổng lồ

Không chỉ tiến hành bồi đắp lấp biển để biến các bãi đá ngầm thành sân bay, Trung Quốc còn đang xây dựng nhiều "hòn đảo nổi di động" khổng lồ trên Biển Đông để phục vụ mục đích quân sự.

Trên tạp chí Popular Science,  hai chuyên gia Jeffrey Lin và P.W. Singer nhấn mạnh một cuộc họp báo hồi tháng này đã ra thông báo về việc Trung Quốc đang tiến hành xây dựng hàng loạt
"hòn đảo nổi" mới. Theo đó, những hòn đảo này do hai công ty của Trung Quốc phụ trách xây dựng là Tập đoàn Phát triển Jidong (JDG) và Công ty Công nghiệp Hainan Hai. Ngoài ra, hòn đảo nổi đầu tiên sẽ được Trung Quốc sử dụng làm nơi khai thác khí đốt và dầu mỏ ngoài khơi trên Biển Đông. 

Tuy nhiên, chuyên gia Lin và Singer nhấn mạnh phát biểu tại cuộc họp báo, quan chức quân đội Trung Quốc còn tuyên bố những hòn đảo nổi sẽ phục vụ mục đích quân sự. 

"Những hòn đảo nổi có thể hỗ trợ các sứ mệnh dân sự và quân sự, bao gồm cả hoạt động cung ứng, đường băng máy bay và nhà kho cho các phương tiện đổ bộ", hai chuyên gia nói. 

Trung Quốc sẽ uy hiếp Biển Đông bằng

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng trái phép một hòn đảo nhân tạo nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tạp chí National Interest cho hay, "hòn đảo nổi do JDG thiết kế là một khối kết cấu lắp ghép từ phần thân của các giàn khoan nửa nổi nửa chìm" và dựng theo 3 kích cỡ khác nhau. Hòn đảo nhỏ nhất có kích cỡ dài 300 m và rộng 90 m. Trong khi đó, hòn đảo nổi nhân tạo lớn nhất có chiều dài 900 m và rộng 120 m. Ngoài ra, phần kết cấu đảo nổi còn cho phép Trung Quốc dễ dàng mở rộng diện tích theo mong muốn. 

Theo giới chuyên gia, với trọng lượng từ 400.000 tấn – 1,5 triệu tấn, các đảo nổi sẽ được di chuyển tới mọi nơi. Tốc độ di chuyển của đảo nổi là 16 km/h. 

"Thiết kế linh động giúp mở rộng diện tích các hòn đảo một cách dễ dàng bằng cách lắp ghép thêm phần thân thiết vị khoan nửa nổi nửa chìm, tương tự như cách xếp các miếng lắp ghép Lego. Mặc dù, các tấm kết cấu có kích thước lớn, song những hòn đảo nổi vẫn có thể dễ dàng rắp nối ở khu vực biển sâu ngoài khơi", theo hai chuyên gia Lin và Singer. 

Đáng nói, phần kết cấu theo khối sẽ giúp các hòn đảo nổi khó có thể bị chìm. Thậm chí, hình ảnh minh họa trên máy tính còn cho thấy các hòn đảo nổi có thể được mở rộng diện tích tới 2 km. 

"Những căn cứ khổng lồ này có thể trở thành nơi đóng quân của các tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và sân bay cho các chiến đấu cơ Trung Quốc. Đặc biệt, không như căn cứ cố định, những hòn đảo nổi di động có thể được dịch chuyển để tránh xa tầm tấn công của tên lửa đối phương". 

Trong khi đó, lâu nay, giới truyền thông đã nhiều lần cảnh báo về việc quân đội Trung Quốc đang tăng cường khả năng chiến đấu để triển khai lực lượng ra khu vực Biển Đông. Đây cũng là bước mở đầu cho tham vọng thiết lập "vùng nhận dạng phòng không" trên Biển Đông của Trung Quốc. 

Còn hiện nay, Bắc Kinh đang đẩy nhanh tốc độ biến các bãi đá thành đảo nhân tạo thông qua những dự án khai hoang quy mô lớn. Hồi tuần trước, hình ảnh vệ tinh do tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đăng tải cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép sân bay đầu tiên trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !