Trung Quốc sẽ không “bắt tay” Nhật Bản tại APEC

Hôm qua (30/9), Trung Quốc cho hay Chủ tịch nước này Tập Cận Bình không có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị  thượng đỉnh APEC diễn ra tại Bali, Indonesia vào tuần này.
Trung Quốc sẽ không “bắt tay” Nhật Bản tại APEC - ảnh 1
Trung Quốc cho hay Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) không có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị APEC diễn ra ở Bali, Indonesia tuần này. 

Theo hãng tin Reuters, trong mấy năm gần đây, mối quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới vẫn “lạnh nhạt” do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.   

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nga hồi tháng Chín, ông Tập và ông Abe đã bắt tay nhau và trao đổi chớp nhoáng’ tuy nhiên theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, chuyện đó sẽ không lặp lại tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bali trong tuần này.

“Trong suốt Hội nghị sẽ diễn ra nhiều cuộc họp song phương và các cuộc họp này đang được sắp xếp. Cho tới nay chưa có kế hoạch nào cho một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản”, ông Hồng Lỗi phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.

 “Đã từ lâu Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản đối mặt với lịch sử và thực tế, đối thoại cũng như thương lượng với Trung Quốc về vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Senkaku). Nhưng Nhật Bản vẫn chưa đáp lại yêu cầu này”, ông Hồng Lỗi nói.

 “Chúng tôi kêu gọi giới lãnh đạo Nhật Bản dừng đưa ra những câu nói vô nghĩa và phải thể hiện nỗ lực thực sự nhằm tiến tới các cuộc đàm phán và bàn bạc với Trung Quốc, để vượt qua các khó khăn trên con đường phát triển quan hệ song phương”, ông Hồng Lỗi phát biểu tiếp.

Hôm 27/9, tại New York, ông Abe cho hay Nhật Bản sẽ không nhân nhượng về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng cũng sẽ không có động thái nào khiến leo thang tình hình.

Hiện Nhật Bản vẫn chưa chính thức xác nhận liệu ông Abe có tham dự Hội nghị APEC hay không mặc dù theo dự kiến ông sẽ tham dự sự kiện này.

Hồi tháng 9/2012, chính phủ Nhật Bản đã quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ người chủ tư nhân, khơi mào hàng loạt các cuộc biểu tình và chiến dịch tẩy chay hàng Nhật ở Trung Quốc.  

Cho tới nay căng thẳng về chủ quyền quần đảo này vẫn tiếp diễn và tàu cũng như máy bay của cả hai nước thường xuyên “vờn” nhau ở quanh quần đảo này.

Hoa Kỳ, quốc gia đang duy trì quân đội tại đảo Okinawa nằm sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bày tỏ lo ngại về tranh chấp Nhật – Trung và hối thúc hai quốc gia Đông Á tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ tham dự Hội nghị APEC lần này.

Lê Dung

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !