“Trung Quốc phá nát các rạn san hô ở Biển Đông là một tội ác với nhân loại”

Đó là nội dung trả lời Báo điện tử Infonet của TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban biên giới của Chính phủ khi bình luận về việc ngư dân Trung Quốc tiến gần đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Bình luận về việc báo nước ngoài công bố thông tin, bằng chứng  cho thấy ngư dân Trung Quốc phá hoại các rạn san hô gần đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, do Philippines nắm giữ), TS Trần Công Trục cho biết: “Tôi phải nhắc lại đây là việc Trung Quốc từng bước từng bước tìm mọi cách hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò. Một trong những cách thức mà họ làm là cố tình thay đổi cấu trúc môi trường ở khu vực này, đồng thời khai thác tận diệt, tàn phá môi trường ở Biển Đông”.

“Việc họ xâm phạm đến chủ quyền Việt Nam là đương nhiên, nhưng điều đáng nói ở đây là Trung Quốc đang  phá hủy cảnh quan, môi trường sống ở Biển Đông, một trong những vấn đề nhân loại quan tâm và lo ngại. Có nhiều học giả cho rằng đây là hành vi tội ác với nhân loại”- TS Trần Công Trục khẳng định.

Ts Trần Công Trục còn nhấn mạnh về việc Trung Quốc không chỉ dùng phương tiện máy móc đào xới tàn phá các rạn san hô biến đó thành đảo nhân tạo phi pháp mà họ còn để những ngư dân tàn phá các rạn san hô ở những khu vực khác trong quần đảo Trường Sa.

Cũng lên án hành động phá rạn san hô biến đá, rạn san hô thành những đảo nhân tạo phi pháp, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận định: “Từ năm 2014 Trung Quốc đã phá hủy hàng loạt các rạn san hô, thảm cỏ biển và các hệ sinh thái biển nông khác (12.000 hecta) để lấy cát tôn tạo 7 bãi cạn, đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo phi pháp. Việc làm này gây ra các tác động môi trường trước mắt và lâu dài với quy mô ảnh hưởng rộng ra phần lớn Biển Đông mà các nhà khoa học ước tính thiệt hại mức hiện nay khoảng 400 triệu USD/năm cho các nước quanh vùng biển này, trong đó có Trung Quốc”.

“Các hành vi trên của Trung Quốc không chỉ làm thay đổi cấu trúc và chức năng tự nhiên vốn có của các bãi cạn, đá, rạn san hô và rạn san hô vòng (alton) ở quần đảo Trường Sa, mà còn "cắt đứt" mối liên kết sinh thái giữa quần đảo này với phần còn lại của Biển Đông”- PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

Các nhà khoa học cho rằng, việc phá hủy các rạn san hô sẽ làm mất môi trường trú ngụ của các sinh vật biển và làm mất nguồn thức ăn của các sinh vật biển. Điều này có thể dẫn đến tuyệt chủng một số sinh vật biển quý hiếm…. Đây là tội ác với nhân loại.

Trước đó, Infonet dẫn lời BBC, nhóm phóng viên BBC cùng với một ngư dân người Philippines đã tiếp cận con tàu của Trung Quốc  gần khu vực đảo mà Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa, mà Philippines gọi là Pagasa). “Bọn họ dùng chân vịt tàu để phá san hô”, ngư dân này cho biết. Khi lặn xuống dưới biển, mức độ tàn phá môi trường có thể thấy rất rõ.

“Trung Quốc phá nát các rạn san hô ở Biển Đông là một tội ác với nhân loại” - ảnh 1

Ngư dân Trung Quốc phá nát các rạn san hô

Khu vực này đã từng là một rạn san hô rất lớn. Giờ đây, đáy biển chỉ còn hàng triệu nhánh san hộ vụn, trắng xóa và chết dưới đáy biển. Cảnh tượng này kéo dài hàng trăm mét và đâu đâu cũng thấy hàng đống san hô nát vụn bị con người chặt phá. Cả một hệ sinh thái dưới biển đã hoàn toàn bị hủy hoại.

Ngay bên dưới, nhóm phóng viên đã phát hiện hai thợ lặn đang cố gắng kéo một vật rất nặng từ dưới biển. Đó là một con trai khổng lồ, chiều rộng ít nhất khoảng 1m.

Nhóm thợ lặn bỏ nó lên một đống sò khác mà họ đã lôi lên từ dưới biển trước đó. Những con trai loại này có thể đã có 100 năm tuổi, và giá thị trường hiện tại của chúng vào khoảng 1.000 đến 2.000 USD một đôi. Những người này không hề tỏ ra sợ hãi khi có camera ghi hình.

Rời khỏi khu vực này và tiến ra xa ngoài khơi, nhóm phóng viên BBC nhìn thấy những con tàu đánh cá lớn, trên boong có hàng trăm vỏ trai khổng lồ chất thành một đống lớn. Mạn của các tàu này đều ghi tên Tanmen. Đây là cảng Đàm Môn, một trong số những cảng biển của các tàu đánh cá trên đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !