Trung Quốc lại tập trận trên Biển Đông hồi tuần này

Nhật báo quân đội Trung Quốc hôm nay (18/12) đưa tin quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông với sự tham gia của lực lượng tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trên tàu.

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, vùng biển dồi dào trữ lượng năng lượng và hoạt động thương mại đường biển mang lại giá trị 5 ngàn tỷ USD/năm. Ngoài Trung Quốc, Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Hôm 14/12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc đua vũ trang ngay trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng có những nỗ lực dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp chủ quyền với láng giềng. 

Trung Quốc lại tập trận trên Biển Đông hồi tuần này - ảnh 1

Hình ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép tại bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Reuters, trong bài viết đăng trên trang nhất, nhật báo quân đội Trung Quốc cho biết cuộc tập trận diễn ra hôm 16/12 trên khu vực “rộng vài ngàn kilomet vuông” trên Biển Đông. 

Cụ thể, quân đội Trung Quốc được chia làm hai đội xanh và đỏ, trong khi các chỉ huy quân sự đưa ra nhiều tình huống giả định bao gồm việc một tàu thương mại của bên thứ ba bất ngờ bị trúng tên lửa.

Trong khi đó, các tàu chiến diễn tập giả định tình huống phản ứng trước cuộc tấn công của tên lửa chống hạm, phối hợp tác chiến với tàu ngầm cùng máy bay cảnh báo sớm và chiến đấu cơ. 

Theo định kỳ, Trung Quốc lại đưa ra tuyên bố về các cuộc tập trận mà quân đội nước này thực hiện trên Biển Đông nhằm chứng minh Bắc Kinh ngày càng minh bạch hơn về hoạt động triển khai quân sự. Trước đó, hôm 13/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay Hải quân nước này mới tiến hành các cuộc tập trận trên biển Đông. 

Hành động Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông không chỉ vấp phải sự phản đối của các nước trong khu vực mà còn cả Mỹ. Cụ thể, hồi tháng trước, Mỹ đã điều động các máy bay ném bom B-52 tới gần một vài hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự kiện này diễn ra sau khi hồi tháng 10, Mỹ lần đầu tiên đưa tàu khu trục tên lửa tới tuần tra gần hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ngoài ra, Mỹ và Singapore cũng vừa mới đạt được thỏa thuận đưa máy bay do thám P8 Poseidon tới tuần tra Biển Đông. Về phần mình, Bắc Kinh cáo buộc đây là động thái nhằm quân sự hóa khu vực Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !