Trung Quốc: Không cho phép thế lực bên ngoài 'nhúng tay' vào COC

Tờ China News của Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng nước này cho rằng không nên để bên thứ ba can thiệp vào quá trình xây dựng Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên rằng Trung Quốc và các quốc gia ASEAN đã nhất trí về việc thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), theo đuổi khung hành động nhằm thúc đẩy Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC) để cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Trung Quốc: Không cho phép thế lực bên ngoài 'nhúng tay' vào COC - ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tờ báo này dẫn lời ông Vương cho rằng phía Trung Quốc có quan điểm tích cực và cởi mở về vấn đề xây dựng “các tiêu chuẩn” và trong khi các bên liên quan có lập trường khác nhau, Trung Quốc có lập trường như sau về COC:

Một là, các bên nên có sự kì vọng hợp lý. Bộ qui tắc ứng xử liên quan tới nhiều quốc gia lên việc xây dựng đòi hỏi một quá trình hợp tác phức tạp và khéo léo.

Hai là, phải có sự đồng thuận. Việc xây dựng Bộ qui tắc nên tham khảo kinh nghiệm áp dụng Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)  để các bên đồng thuận ở mức cao nhất sao cho tất cả các bên đều cảm thấy hài lòng. Một hoặc một số quốc gia không nên áp đặt ý chí của mình lên các quốc gia khác.

Ba là, phải giảm thiểu sự can thiệp từ bên ngoài. Trước đây Trung Quốc và ASEAN đã từng tham gia xây dựng COC nhưng thất bại. Các bên cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp thúc đấy Bộ qui tắc ứng xử, tạo môi trường và các cơ sở cần thiết chứ không nên làm điều ngược lại.

Bốn là, cần phải xây dựng từng bước một. Điều bắt buộc là phải tiếp tục thực thi Tuyên bố ứng xử, đặc biệt là để tích cực thúc đẩy hợp tác hàng hải. Trong quá trình này, cần phải từng bước thực hiện các cuộc đàm phán xây dựng COC.

Chuyên gia về Biển Đông Terry S. cho rằng tranh chấp trên Biển Đông gắn với nhiều lợi ích, rất phức tạp và nhạy cảm, nên việc xây dựng Bộ qui tắc ứng xử là một quá trình hợp tác rất phức tạp. Các bên liên quan cần phải tích cực và từng bước xây dựng Bộ qui tắc này, nói cách khác, việc xây dựng đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và sự tin tưởng lẫn nhau.

Việc xây dựng Bộ qui tắc cần một môi trường bên ngoài có thiện chí.

Trong quá trình Trung Quốc và các nước ASEAN đàm phán xây dựng Bộ qui tắc, sự can thiệp của một bên thứ ba vào là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông Terry S. cho rằng: DOC đã khẳng định rõ “các bên tham gia tái khẳng định rằng Bộ qui tắc ứng xử trên biển sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hòa bình và ổn định trong khu vực và được các bên liên quan xây dựng dựa trên cơ sở đồng thuận. 

Ông này cũng cho rằng quan điểm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về COC tại cuộc họp của khối ASEAN diễn ra ở Brunei vừa qua nhất quán với lập trường của Trung Quốc về tiến trình xây dựng COC. Theo ông Terry, lập trường đó có ý nghĩa rất tích cực, thể hiện rằng phía Trung Quốc thật lòng vào có thiện chí muốn thúc đẩy quá trình xây dựng COC nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông. 

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !