Trung Quốc "kết tội" Mỹ, Nhật, Australia kéo bè phái trong tranh chấp biển

Hôm nay (7/10), Trung Quốc tuyên bố Mỹ, Nhật Bản và Australia không nên sử dụng tình đồng minh để bào chữa cho hành động can thiệp tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, và tránh làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.
Trung Quốc
Tàu của Trung Quốc và Nhật Bản được điều động tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông 

Trong cuộc đối thoại ba bên tại Bali, Indonesia hôm 4/10, Bộ trưởng Ngoại giao Australia - Julie Bishop, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry đã cùng bàn luận về những vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản – hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 trên thế giới, đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực xung quanh những tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo nhỏ không người sinh sống trên Biển Hoa Đông có tên là Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoài ra, Biển Đông – vùng biển giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, cũng là nơi chứng kiến những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Philippines, Malaysia, Brunei, Việt Nam và Trung Quốc diễn ra trong một thời gian dài.

Tuyên bố chung trong cuộc họp của Mỹ - Nhật Bản - Australia đã phản đối "những hành động ép buộc và đơn phương" nhằm thay đổi tình hình hiện nay tại Biển Hoa Đông cũng như kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh xử lý những tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông và tránh hành động gây mất ổn định khu vực, theo website của Bộ Ngoại giao Mỹ.   

"Mỹ, Nhật Bản và Australia là đồng minh của nhau nhưng không nên can dự vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nếu không sẽ làm tình hình thêm phức tạp và đe dọa tới lợi ích của tất cả các bên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hua Chunying nói.

"Chúng tôi hối thúc các nước liên quan tôn trọng sự thật, phân biệt đúng sai, thận trọng và ngừng đưa ra tuyên bố cũng như hành động không có lợi gây mất ổn định khu vực", nữ phát ngôn Chunying nói thêm.

Minh Thu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !