Trung Quốc gọi vụ triển khai tên lửa ra Biển Đông là "chiêu bài" truyền thông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã lên tiếng bác bỏ thông tin Bắc Kinh triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không tới một hòn đảo trên Biển Đông.

Ngày 16/2, hãng tin Fox News cho biết, ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hai dàn phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống rađa của Trung Quốc đã được bố trí tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. 

Trung Quốc gọi vụ triển khai tên lửa ra Biển Đông là

Ảnh chụp từ trên cao các hoạt động cải tạo và xây dựng mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông.

Một quan chức Mỹ cho biết đây là loại tên lửa phòng không HQ-9, có hình dáng rất giống tên lửa S-300 của Nga. Tầm bắn của nó vào khoảng 200km và là hiểm họa đối với bất kỳ loại máy bay nào.

Sau khi cuộc hội đàm với người đồng cấp Úc Julie Bishop kết thúc, ông Vương Nghị cho biết ông được biết về thông tin trên vài phút trước đó.

“Chúng tôi tin đây là một chiêu bài của hãng thông tấn phương Tây”, ông Vương cho biết. Ông nói thêm, hoạt động xây dựng của Trung Quốc là “phù hợp với những quyền lợi mà Trung Quốc đang sở hữu”, bất chấp việc quốc tế lên án mạnh mẽ và xem đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và an ninh hàng hải trong khu vực.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết, vấn đề này khiến ông rất lo lắng. “Nếu tên lửa xuất hiện ở đó, đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông đang tiến triển, trong khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn phủ nhận điều này”, ông Harris cho biết.

Đông thái này diễn ra sau khi Trung Quốc tiếp tục cải tạo đảo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng, được coi là nhằm giúp Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông cùng các tài nguyên khoáng sản ở đây, khiến nhiều nước lân cận ngày càng củng cố quan hệ hơn nữa với Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !