Trung Quốc dừng ngăn tàu cá Việt Nam vào Hoàng Sa tránh bão

Sáng 9/1, Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, tàu hải quân Trung Quốc đã dừng ngăn chặn hai tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi bị nạn trên biển vào đảo Bom Bay (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) để tránh bão số 1
Trung Quốc dừng ngăn tàu cá Việt Nam vào Hoàng Sa tránh bão - ảnh 1
Tàu cá của ngư dân miền Trung cứu kéo nhau vượt qua hoạn nạn trên biển - Ảnh: HC

Tàu cá bị nạn đã vào đảo Bom Bay

Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cho biết, qua thông tin trao đổi với trực ban PCLB - Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Ngãi thì đến thời điểm này, tàu cá QNg 92366 TS bị hỏng máy đã được tàu bạn QNg 92912 TS lai dắt vào đảo Bom  Bay để tránh gió bão số 1 và sửa chữa hư hỏng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tàu cá QNg 92366 TS do ông Trần Bê (trú xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đang hành nghề lưới chuồng thì bị hỏng máy (gãy trục lắp). Sau đó tàu này được tàu cá QNg 92912 TS do ông Cao Văn Thành ở cùng quê làm thuyền trưởng đến cứu hộ, lai dắt vào đảo Bom Bay (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) để tránh trú gió bão số 1 và sửa chữa hư hỏng.

Tuy nhiên khi vào đảo thì hai tàu này bị tàu Hải quân Trung Quốc mang số hiệu 787 ngăn cản không cho vào. Do vậy hai chiếc tàu cá với 20 ngư dân phải thả neo trên biển tại tọa độ 16001’ vĩ Bắc - 112026’ kinh Đông (gần đảo Bom Bay, quần đảo Hoàng Sa), trong điều kiện có gió cấp 6, cấp 7 và liên tục phát tín hiệu kêu cứu.

Trước tình hình đó, trong ngày 8/1, Hội Nghề cá và Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB-TKCN Quảng Ngãi đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ Ngoại giao can thiệp với phía Trung Quốc và đến thời điểm này hai tàu cá kể trên đã vào trú tránh bão ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Hàng loạt tàu cá đang bị nạn trên biển

Trong khi đó, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tàu cá QNg 92101 TS với 7 lao động do ông Nguyễn Đức (sinh năm 1963, ở Nghĩa An, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) làm chủ tàu và con ông Đức là Nguyễn Văn Sịn (sinh năm 1993) làm thuyền trưởng, đang hành nghề câu cá ngừ tại tọa độ 14010’Bắc - 110050’ Đông thì bị hỏng hộp số trôi dạt trên biển Bình Định từ ngày 6/1 đến nay.

Lúc 10h ngày 8/1, tàu QNg 92101 TS ở tọa độ 14012’ Bắc -110050’ Đông và liên tục đề nghị được cứu hộ. Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã chỉ đạo giữ liên lạc thường xuyên với tàu này và thông báo cho các phương tiện hoạt động gần đó có biện pháp hỗ trợ cứu giúp.

Tại Bình Định, Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh cho biết, tàu cá BĐ 95104 TS với 7 lao động do ông Nguyễn Văn Thanh (ở xã Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đang hành nghề mành chụp mực thì bị hỏng máy, thả trôi ở tọa độ 16011’ Bắc - 108024’ Đông từ 8g sáng 7/1. Đến 8g20 sáng 8/1, tàu này liên lạc được với các tàu trong tổ đội và được hỗ trợ lai dắt vào cảng Đà Nẵng an toàn lúc 14h30’ cùng ngày. 

Tại Khánh Hòa, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, ngày 8/1, Đài canh của Hải đội 2 (BĐBP Khánh Hoà) nhận được tin tàu KH 98568 TS với 8 lao động do ông Võ Công (trú số 10 Hà Ra, Vĩnh Phước, Nha Trang) làm thuyền trưởng bị hỏng máy không khắc phục được nên phải thả trôi tại tọa độ 14059’ Bắc - 112007’ Đông. Khu vực tàu bị nạn gió Đông Bắc cấp 5, cấp 6.

Hiện tàu này đang trôi theo hướng 2700, tốc độ trôi 01 hải lý/giờ. Tần số liên lạc của tàu 7930KHz. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hoà đã chỉ đạo các đơn vị giữ liên lạc với tàu bị nạn, liên lạc với các tàu gần khu vực tàu bị nạn đến để hỗ trợ; đồng thời thông báo cho Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải khu vực IV để phối hợp.

Cùng ngày 8/1, đồn BP Cảng Gianh (Quảng Bình) được ngư dân thôn Tân Định (Quảng Minh, huyện Quảng Trạch) báo tin tại tọa độ1747’ Bắc - 106057’ Đông (cách cửa Gianh 27 hải lý về phía Đông Đông Bắc) có 8 xác chết trôi nổi. Tin này do 01 tàu đang hoạt động trên biển (chưa rõ số tàu) báo cho anh Nguyễn Ngọc Hải (ở thôn Tân Mỹ, xã Quảng Phúc) là thuyền trưởng tàu QB 93447 TS (đang đánh cá trên biển, chưa liên lạc được).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã lệnh cho biên đội tàu của Hải đội 2 phối hợp với các lực lượng chức năng lập tức triển khai ra vị trí kể trên tìm kiếm,  nhưng không phát hiện được gì.

Trong khi đó, theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin gì về tàu cá QB 93469TS với 8 lao động do ông Nguyễn Đức Thắng (ở thôn Tân Định, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch) làm thuyền trưởng bị mất liên lạc kể từ ngày 30/12/2012 đến nay.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !