Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm

Hãng tin Reuters đưa tin, Trung Quốc vừa triển khai một loại tên lửa đất đối không hiện đại tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngay sau khi Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước trong khu vực hành động kiềm chế.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan là tướng David Lo đã xác nhận thông tin này với Reuters.

Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm - ảnh 1

Ảnh chụp trên cao của đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam).

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận sự tồn tại của tên lửa Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh chụp từ vệ tinh dân sự của công ty ImageSat International cho thấy hai dàn phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống rađa đã được triển khai trên đảo Phú Lâm.

Thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa ra Biển Đông được công bố khi Tổng thống Obama và nguyên thủ các nước ASEAN vừa kết thúc cuộc họp thượng đỉnh ở California. Các nước đã bàn về những biện pháp làm dịu căng thẳng trong khu vực, tuy nhiên họ không đề cập đến những hành động mạnh bạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc  ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng của thế giới khi có tổng giá trị hàng hóa lên đến hơn 5 nghìn tỉ USD đi qua đây mỗi năm. Họ đã cho xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo nhằm củng cố tuyên bố của mình.

Bà Mira Rapp-Hopper, một chuyên gia về khu vực Đông Nam Á cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa khí tài quân sự hạng nặng ra quần đảo Hoàng Sa. “Tôi không nghĩ rằng sự xuất hiện của tên lửa đất đối không tại đây không phải là điều mới mẻ”, bà nói. “Rất có thể Trung Quốc đang gửi tín hiệu đáp trả những hoạt động tuần tra vì quyền tự do đi lại trên biển”.

Tháng trước, một tàu quân sự của Mỹ đã tiến vào vùng biển 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa nhằm kêu gọi các nước trong khu vực tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển. Trung Quốc lên án Mỹ có hành động khiêu khích. 

Theo hãng tin Fox News (Mỹ), hệ thống tên lửa được đưa ra đảo Phú Lam vào tuần vừa qua. Ảnh chụp vệ tinh ngày 14/2 cho thấy sự hiện diện của tên lửa không đối đất Trung Quốc trên một bãi biển của hòn đảo, trong khi vào ngày 3/2 bãi biển này không có bất kỳ vật thể nào.

Một quan chức Mỹ cho biết, dựa trên những bức hình thu thập được, đây là tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc, có tầm xa tối đa 200km và là mối đe dọa đối với bất kỳ máy bay quân sự và dân sự bay ở gần đó.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !