Trung Quốc "đếm được" Mỹ thực hiện 1.200 chuyến bay trinh thám ở Biển Đông

Hôm 28/6, một cựu quan chức Không quân Trung Quốc cho hay trong năm 2014, quân đội Mỹ đã thực hiện 1.200 chuyến bay trinh thám trên khu vực mà Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay tuyên bố trên được cựu quan chức Không quân Trung Quốc, ông Chen Xiaogong, hiện là một thành viên trong Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc công bố. 

Theo ông Chen, hoạt động giám sát của Mỹ trên các khu vực biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đã trở thành một "vấn đề nổi cộm".  

Trung Quốc

Máy bay trinh sát của Mỹ ghi lại hình ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép tại bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng Năm.

"Hoạt động trinh thám của Mỹ hiện còn dày đặc hơn so với thời chống Liên Xô cũ trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh", ông Chen nhấn mạnh vào năm 2009, Mỹ chỉ tiến hành 260 chuyến bay trinh sát. 

"Trong năm ngoái, Mỹ đã thực hiện hơn 300 chuyến bay cách đường biên giới biển của Trung Quốc 50 km. Thậm chí, một chuyến bay còn tiến sát lãnh thổ Trung Quốc và chỉ cách 8 km", ông Chen cho hay. 

Căng thẳng ngoại giao giữa Washington – Bắc Kinh bùng nổ sau sự kiện hồi tháng Năm, Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát cảnh báo yêu cầu một máy bay do thám Mỹ rời khỏi không phận nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông. 

Tuy nhiên, ông Gary Roughead, một cựu quan chức Hải quân Mỹ khẳng định con số này đã bị Trung Quốc "thổi phồng". 

"Câu hỏi đặt ra là Trung Quốc đã làm cách nào để đếm được tổng số chuyến bay trinh thám của Mỹ. Liệu họ có đếm cả những chuyến bay mà máy bay Mỹ hoạt động trong vùng không phận quốc tế, vốn bị Bắc Kinh tự nhận nằm trong tấm bản đồ 'đường chín đoạn' phi lý của nước này?", ông Roughead nhấn mạnh. 

Trong thời gian qua, Mỹ cũng đã bày tỏ mối quan ngại về nguy cơ tự do an ninh hàng hải trên Biển Đông bị đe dọa khi mà Trung Quốc không ngừng tiến hành nạo vét và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo. Biển Đông, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, là khu vực mà cả Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Trong khi đó, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho hay quân đội Nhật Bản sẽ cân nhắc tham gia cùng quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên trên Biển Đông. Ông Kawano khẳng định hành động Trung Quốc trái phép cải tạo Biển Đông là vấn đề gây quan ngại lớn. 

Mới đây, Tướng Zhu Chenghu thuộc Đại học Quốc phòng quốc gia Trung Quốc còn lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận giữa Nhật Bản – Philippines gần khu vực Biển Đông. Ông Zhu cho rằng đây là "mối đe dọa" với Trung Quốc và chỉ "đổ thêm dầu vào lửa" đối với tình hình hiện nay. 

"Hành động này chỉ khuyến khích Trung Quốc tăng cường thêm sức mạnh quân sự trên Biển Đông", Tướng Zhu nói.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !