Trung Quốc đang thúc đẩy xây dựng ở bãi Gạc Ma

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 5/6 cho biết Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tranh chấp chủ quyền khi điều động nhiều tàu thuyền có khả năng khai phá thêm hai bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Thông tin trên được ông Aquino tiết lộ trong cuộc họp báo liên quan tới hoạt động xâm chiếm bãi đá Gạc Ma do Trung Quốc tiến hành. Vấn đề này từng được Tổng thống Aquino lần đầu tiên đề cập trong cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Myanmar hồi tháng Năm.

"Chúng tôi một lần nữa cảm thấy lo lắng về việc Trung Quốc gia tăng hoạt động trong vùng biển tranh chấp", tờ Philstar dẫn lời Tổng thống Aquino bên lề cuộc họp ASEM về việc quản lý và giảm thiểu thiên tai tại Manila.

Trung Quốc đang thúc đẩy xây dựng ở bãi Gạc Ma - ảnh 1

Hình ảnh Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma.

Theo ông Aquino, những chiếc tàu Trung Quốc điều động tới khu vực đá Ga Ven và đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, giống như loại từng được dùng để vận chuyển cát và sỏi tới bãi Gạc Ma.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết Manila sẽ lên tiếng phản đối Bắc Kinh nếu thông tin Tổng thống Aquino công bố được xác định là sự thật. 

Những bức ảnh liên quan tới hoạt động Trung Quốc tiến hành xâm chiếm và xây dựng các công trình tại bãi đá Gạc Ma đã được phía Philippines ghi lại hồi tháng Hai. 

Hôm 15/5, Bộ Ngoại giao Philippines đã cho công bố các bức ảnh này và cáo buộc hành động của Trung Quốc đang "gây bất ổn" trong khu vực. 

Hiện nay, Philippines cũng đang hoàn tất việc gửi các bằng chứng lên Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc để kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông. 

Theo Tổng thống Aquino, phán quyết của Liên Hợp Quốc là vô cùng quan trọng bởi Trung Quốc vẫn đang triển khai các hoạt động xâm phạm tại "những khu vực không nằm trong vùng tranh chấp và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền".

Tờ Sankei của Nhật Bản cũng đã đưa tin về việc Trung Quốc mở rộng hoạt động tranh chấp chủ quyền tại khu vực đá Ga Ven và đá Châu Viên thuộc Trường Sa.

Theo Sankei, việc Trung Quốc ngang nhiên tiến hành xâm chiếm và xây dựng một đường băng tại bãi đá Gạc Ma đã vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và hành động này cần bị lên án.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ tờ Philstar thuộc Tập đoàn xuất bản Star của Philippine. Đây là một trong những tờ báo có số lượng xuất bản đạt kỷ lục tại Philippines.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !