Trung Quốc có dám cung cấp danh tính tàu sắt đâm chìm tàu cá VN?

Đầu tuần tới, luật sư sẽ gửi văn bản yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cung cấp thông tin về chủ “tàu cá của ngư dân Trung Quốc” có liên quan trực tiếp đến vụ tàu cá Đà Nẵng bị đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa!

Sáng 8/6, tại triền đà HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (Đà Nẵng), nơi đang đặt chiếc tàu cá ĐNa 90152 bị tàu vỏ sắt giả dạng tàu cá của Trung Quốc đâm chìm chiều 26/5, vợ chồng chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa cùng 10 ngư dân đi trên chuyến biển đầy bão táp đó đã bày mâm lễ cúng tạ trời đất.

Trung Quốc có dám cung cấp danh tính tàu sắt đâm chìm tàu cá VN? - ảnh 1

Thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (trái) và chủ tàu Trần Văn Vốndâng lễ cảm tạ trời đất

Mâm lễ được bày ngay trên boong tàu vẫn đang ngồn ngộn chứng tích của vụ việc xảy ra chiều 26/5 trên vùng biển Hoàng Sa. Việc lễ tạ vừa để tri ân sự cứu giúp họ tai qua nạn khỏi, rồi cùng nhìn lại những chứng tích tội ác vô nhân đạo của tàu Trung Quốc đối với tàu của mình để càng nung nấu quyết tâm vươn khơi trở lại.

Ở Đà Nẵng, cứ đến ngày 8/3 (âm lịch), ngư dân thường cúng cơm tạ ơn những linh hồn giúp họ vững lái ngoài biển.

"Anh coi cái clip thì thấy, lẽ ra họ đã bị tàu Trung Quốc đâm mất mạng rồi chứ còn đâu mà về với vợ con, gia đình như ri. Làm nghề biển là phải biết điều đó” – chị Như Hoa nói.

Liên quan đến vụ kiện tàu vỏ sắt giả danh tàu cá của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152, ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho biết thêm, hiện Hội và chủ tàu đang phối hợp với luật sư Đỗ Pháp (Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư Đà Nẵng) tiếp tục thu thập chứng, hoàn thiện hồ sơ để có thể chính thức nộp đơn khởi kiện lên TAND TP Đà Nẵng.

Trung Quốc có dám cung cấp danh tính tàu sắt đâm chìm tàu cá VN? - ảnh 2

Xem lại những chứng tích về hành vi vô nhân đạo của tàu Trung Quốc để càng nung nấu quyết tâm vươn khơi trở lại (Ảnh: HC)

“Hiện các nhân chứng, vật chứng về hành vi tội ác của tàu Trung Quốc đối với tàu ĐNa 90152 đã đủ. Tuy nhiên, theo luật Việt Nam, muốn kiện dân sự thì phải kiện đích danh đối tượng đã gây ra thiệt hại cho mình. Đối tượng đó là ai, tên gì, ở đâu?... Do đó, vào đầu tuần tới, luật sư của chúng tôi sẽ gửi cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam công văn yêu cầu cung cấp thông tin về chủ tàu vỏ sắt 11209 mà họ gọi là “tàu cá của ngư dân Trung Quốc” có liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Bởi vì Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đó là tàu cá của ngư dân TP Đông Phương, tỉnh Hải Nam và do tàu của mình tự đâm vào nên bị lật úp thì họ phải cung cấp cho chúng tôi tên của chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân đi trên tàu đó. Những người đó tên chi, ở đâu? Đó cũng là một cách để chúng ta đấu tranh. Nếu họ không cung cấp thì rõ ràng họ không dám đối mặt với sự thật, và thế giới sẽ càng rõ thêm những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của họ vu vạ cho tàu cá Việt Nam!” – ông Trần Văn Lĩnh nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !