Trung Quốc chi 2,2 tỷ USD mua một loại tinh bột, Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ 2

Trung Quốc đã chi khoảng 2,2 tỷ USD để nhập khẩu 4,31 triệu tấn tinh bột sắn trong năm 2022. Việt Nam là nhà cung cấp tinh bột sắn lớn thứ 2 cho thị trường Trung Quốc, đứng sau Thái Lan.

Số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong năm 2022, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu tinh bột sắn (mã HS 11081400). Nước này chi tới 2,2 tỷ USD nhập khẩu 4,31 triệu tấn, tăng 23,7% về lượng và tăng 31,8% về trị giá so với năm 2021. 

Theo đó, Trung Quốc chủ yếu nhập loại tinh bột này từ Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia.

Năm 2022, Thái Lan là nhà cung cấp tinh bột sắn lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Song, lượng tinh bột sắn Trung Quốc nhập từ Thái Lan giảm 4,1% nhưng tăng 3,4% về giá trị so với năm 2021.

Trong khi đó, Trung Quốc tăng mua mạnh từ các thị trường khác. Đơn cử, Trung Quốc nhập khẩu sắn từ Việt Nam tăng tới 164,1% về lượng và tăng 180,2% về trị giá so với năm 2021. Trong năm 2022, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai cung cấp tinh bột sắn cho Trung Quốc.

 Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn tinh bột sắn từ Việt Nam (Ảnh: Goodprice)

Tương tự, Trung Quốc nhập khẩu tinh bột sắn từ Lào tăng 263,9% về lượng và tăng 273,3% về giá trị; nhập từ Campuchia tăng 58,5% về lượng, giá trị tăng 66,9%; lượng tinh bột sắn nhập khẩu từ Myanma tăng đột biến 894,5% về lượng và tăng 871,2% về giá trị. Tuy nhiên, thị phần của các nhà cung cấp này trong tổng giá trị nhập khẩu tinh bột sắn của Trung Quốc không đáng kể.

Theo thống kê của cơ quan Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang là khách hàng lớn nhất, chiếm gần 95% tổng lượng tinh bột sắn xuất khẩu của Việt Nam. Trong năm 2022, Trung Quốc chi tới 1,11 tỷ USD chỉ để mua loại tinh bột này của Việt Nam.

Tháng 1/2023, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn sang Trung Quốc chiếm tới 94,69% tổng lượng sắn và các sản phẩm từ sắn của cả nước, với 223,56 nghìn tấn, trị giá 86,88 triệu USD, giảm 10,5% về lượng và giảm 18,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân do hoạt động xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hiện, giá tinh bột sắn bán ra tăng theo xu thế chung của thị trường khi nhu cầu mua hàng từ Trung Quốc tăng lên. Nhiều cửa khẩu đường bộ được phía Trung Quốc mở cửa trở lại, thuận lợi hơn cho các nhà máy phía Bắc Việt Nam giao hàng theo hình thức DAF (giao nhận hàng tại biên giới). 

Các nhà máy Việt Nam đang chào bán tinh bột sắn với mức giá từ 455-485 USD/tấn FOB - cảng TP.HCM, tăng 10 USD/tấn so với cuối tháng 1/2023 do giá nguyên liệu tăng. 

Tâm An

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.