Trung Quốc chi 2,2 tỷ USD mua một loại tinh bột, Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ 2

Trung Quốc đã chi khoảng 2,2 tỷ USD để nhập khẩu 4,31 triệu tấn tinh bột sắn trong năm 2022. Việt Nam là nhà cung cấp tinh bột sắn lớn thứ 2 cho thị trường Trung Quốc, đứng sau Thái Lan.

Số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong năm 2022, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu tinh bột sắn (mã HS 11081400). Nước này chi tới 2,2 tỷ USD nhập khẩu 4,31 triệu tấn, tăng 23,7% về lượng và tăng 31,8% về trị giá so với năm 2021. 

Theo đó, Trung Quốc chủ yếu nhập loại tinh bột này từ Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia.

Năm 2022, Thái Lan là nhà cung cấp tinh bột sắn lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Song, lượng tinh bột sắn Trung Quốc nhập từ Thái Lan giảm 4,1% nhưng tăng 3,4% về giá trị so với năm 2021.

Trong khi đó, Trung Quốc tăng mua mạnh từ các thị trường khác. Đơn cử, Trung Quốc nhập khẩu sắn từ Việt Nam tăng tới 164,1% về lượng và tăng 180,2% về trị giá so với năm 2021. Trong năm 2022, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai cung cấp tinh bột sắn cho Trung Quốc.

 Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn tinh bột sắn từ Việt Nam (Ảnh: Goodprice)

Tương tự, Trung Quốc nhập khẩu tinh bột sắn từ Lào tăng 263,9% về lượng và tăng 273,3% về giá trị; nhập từ Campuchia tăng 58,5% về lượng, giá trị tăng 66,9%; lượng tinh bột sắn nhập khẩu từ Myanma tăng đột biến 894,5% về lượng và tăng 871,2% về giá trị. Tuy nhiên, thị phần của các nhà cung cấp này trong tổng giá trị nhập khẩu tinh bột sắn của Trung Quốc không đáng kể.

Theo thống kê của cơ quan Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang là khách hàng lớn nhất, chiếm gần 95% tổng lượng tinh bột sắn xuất khẩu của Việt Nam. Trong năm 2022, Trung Quốc chi tới 1,11 tỷ USD chỉ để mua loại tinh bột này của Việt Nam.

Tháng 1/2023, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn sang Trung Quốc chiếm tới 94,69% tổng lượng sắn và các sản phẩm từ sắn của cả nước, với 223,56 nghìn tấn, trị giá 86,88 triệu USD, giảm 10,5% về lượng và giảm 18,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân do hoạt động xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hiện, giá tinh bột sắn bán ra tăng theo xu thế chung của thị trường khi nhu cầu mua hàng từ Trung Quốc tăng lên. Nhiều cửa khẩu đường bộ được phía Trung Quốc mở cửa trở lại, thuận lợi hơn cho các nhà máy phía Bắc Việt Nam giao hàng theo hình thức DAF (giao nhận hàng tại biên giới). 

Các nhà máy Việt Nam đang chào bán tinh bột sắn với mức giá từ 455-485 USD/tấn FOB - cảng TP.HCM, tăng 10 USD/tấn so với cuối tháng 1/2023 do giá nguyên liệu tăng. 

Tâm An

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Bưu điện sẽ thoái vốn dưới 5% ở LienVietPostBank

Kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Giá USD đồng loạt lao dốc

Sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng USD quốc tế đã giảm đáng kể. Giá USD trong nước cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh.

Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Ngân hàng Mỹ phá sản, Fed phát tín hiệu kết thúc chu kỳ khốc liệt

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã khiến Fed thay đổi thái độ từ “diều hâu” sang thận trọng và phát tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất khốc liệt đã gần kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp huy động cả tỷ USD trái phiếu chỉ trong 2 tuần

Thị trường trái phiếu có tín hiệu ấm trở lại sau gần một năm ảm đảm. Các công ty bất động sản và doanh nghiệp đầu ngành huy động cả tỷ USD trong hai tuần, sau khi Chính phủ ban hành nghị định gỡ khó cho doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/3

Sự kiện chứng khoán 23/3: Licogi 166 ngừng hoạt động kinh doanh, thay đổi lãnh đạo tại SJS, NT2, giao dịch cổ phiếu tại VPB, APH, NLG,…