Trung Quốc cân nhắc nghỉ lễ vào ngày Nhật Bản đầu hàng

Trung Quốc đang cân nhắc bổ sung thêm hai ngày lễ quốc gia mới vào ngày Nhật Bản đầu hàng chính thức năm 1945 và ngày tưởng niệm cuộc thảm sát Nam Kinh 1937.

Kế hoạch trên hiện đang được trình lên quốc hội Trung Quốc xem xét.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, theo dự thảo được trình lên quốc hội, ngày 3/9 sẽ là “Ngày chiến thắng của cuộc chiến tranh nhân dân Trung Quốc chống lại Nhật Bản". Ngoài ra, ngày 13/12 sẽ là "ngày tưởng niệm quốc gia để tưởng nhớ những người đã bị thiệt mạng bởi những kẻ xâm lược Nhật Bản trong cuộc thảm sát Nam Kinh".

Trung Quốc cân nhắc nghỉ lễ vào ngày Nhật Bản đầu hàng - ảnh 1

Đài tưởng niệm vụ thảm sát Nam Kinh năm 1937.

Tân Hoa Xã cho rằng hành động trên là nhằm cảnh báo sự nguy hiểm của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và duy trì hòa bình: “Dựa trên những sự kiện lịch sử, việc thành lập hai ngày lễ này không phải là để trả thù hay trút sự giận dữ dân tộc mà nhằm rung chuông báo động chống lại chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, giữ vững chiến thắng của ánh sáng nhân loại đối vói bóng tối và bảo vệ công lý quốc tế”.

Cũng theo Tân Hoa Xã, hai ngày này sẽ nhắc nhở người dân Trung Quốc, đặc biệt là những người trẻ tuổi không bao giờ được quên quá khứ, trân trọng hòa bình và tạo ra một tương lai tốt hơn.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang ở mức xấu nhất trong nhiều năm qua do tranh chấp chủ quyền đối với một số đảo ở biển Hoa Đông.

Phạm Khánh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !