Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 2 - 6/6/2016 tạo cơ hội cho công chúng tiếp cận trực tiếp hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Sự kiện được Bộ TT&TT tổ chức, tiếp nối 57 cuộc Triển lãm tương tự đã diễn ra tại 39 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 8 đơn vị lực lượng vũ trang.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: “Luật Biển Việt Nam quy định rõ ngay từ Điều 1 của Chương I, rằng, Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Điều này có bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý từ lâu đời.

Mặc dù vậy, đã có những tranh chấp và xâm chiếm trái phép xảy ra trong lịch sử. Và thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm của nhân dân Việt Nam và cả thế giới”.

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao tặng tượng trưng tư liệu của Triển lãm cho tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn về chủ quyền biển, đảo tại địa phương.


Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý” được tổ chức nhằm nhiều mục đích. Đáng chú ý, Triển lãm đưa ra hồ sơ chủ quyền một cách có mạch lạc và hệ thống về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, để người xem tiếp cận góc độ pháp lý một cách cơ bản nhất thông qua 11 nhóm tư liệu, hiện vật cơ bản.

“Triển lãm là một trong những phương thức truyền thông sâu rộng về chủ quyền biển, đảo, đưa ra cơ sở pháp lý, sự thật lịch sử để giành sự ủng hộ của công luận, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới. Đồng thời, góp phần chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài, và để sẵn sàng làm việc với tòa quốc tế khi điều kiện và thời cơ chín muồi”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Mặt khác, Triển lãm góp phần đẩy mạnh hiệu lực quản lý nhà nước về truyền thông; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam, về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố sử dụng tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Được biết, đã có rất nhiều bà con trong nước, Việt kiều ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, đã bỏ công sức, tiền của để sưu tầm tư liệu, hiện vật, rồi hiến tặng tư liệu, hiện vật để cho Việt Nam chuẩn bị và tiếp tục cuộc đấu tranh pháp lý đòi lại biển đảo.

Đặc biệt, Thủ tướng Hà Lan đã trao tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tấm bản đồ góp phần xác định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa thuộc Việt Nam từ trong lịch sử. Tấm bản đồ cũng được trưng bày trong Triển lãm này.

“Thông qua Triển lãm, người xem và bạn bè thế giới hiểu về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của cha ông ta, hiểu về trách nhiệm và bổn phận của lãnh đạo và công dân Việt Nam đối với biển đảo. Triển lãm cũng đồng thời khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của tổ tiên để lại”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh thêm.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ lời cảm ơn Bộ TT&TT đã hỗ trợ tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” lần này.

“Mặc dù là tỉnh không có biển nhưng Vĩnh Phúc luôn xác định biển, đảo có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, ổn định an ninh, quốc phòng của quốc gia. Đề nghị Sở TT&TT phối hợp khai thác có hiệu quả tư liệu do Bộ TT&TT trao tặng sau triển lãm, tiếp tục trưng bày và tuyên truyền tại các địa phương trong tỉnh. Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo””, ông Lê Duy Thành nói.

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đi thăm Triển lãm.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 3

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo chiến sĩ, sĩ quan

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 4

Rất nhiều cựu chiến binh đã đến Triển lãm để tìm hiểu thêm những bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 5

Triển lãm cũng thu hút đông đảo người dân trên địa bàn

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 6

Trong đó có cả những em nhỏ đi theo cha mẹ

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 7

Các học sinh trường PTTH Nguyễn Thái Học rất háo hức tìm hiểu những tư liệu lịch sử.

Trưng bày tư liệu hồ sơ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Vĩnh Phúc - ảnh 8

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là có những doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Prime Đại Việt cũng đã tổ chức cho nhân viên đến thăm Triển lãm

Bình Minh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !