Trưng bày sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của ASEAN tại Seoul

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức triển lãm trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của các nước ASEAN tại Seoul.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là nơi nổi tiếng với nghề thủ công và vải dệt. Thông qua tác phẩm của các nghệ nhân, bản chất và lối sống của người dân trong khu vực ASEAN đã được thể hiện rõ nét. 

Phối hợp hành động với đại sứ quán của 10 quốc gia thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, hôm 9/11, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc đã tổ chức triển lãm hàng năm và trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 13/11 và khách tham quan được miễn phí vào cửa. 

Đại sứ các nước ASEAN tại Hàn Quốc tới dự triển lãm giới thiệu sản phẩm vải truyền thống . (Ảnh: Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc) 

Với chủ đề "Cổ vật tương lai - Kho báu vải ASEAN", triển lãm đã lựa chọn và giới thiệu những loại vải truyền thống của từng quốc gia thành viên ASEAN để trưng bày.

Theo Korea Times, triển lãm được tổ chức ở khu Seongsu-dong với hy vọng thu hút thế hệ trẻ tới tham quan và tìm hiểu văn hóa của các nước Đông Nam Á. 

Bà Kim Hae-yong, Tổng thư ký của Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc, nhấn mạnh các mặt hàng được trưng bày không chỉ là quần áo và vải vóc.

“Mỗi mặt hàng trưng bày thể hiện sự đa dạng của ASEAN giống như một sản phẩm độc nhất vô nhị được những nghệ nhân bậc thầy tạo ra. Đó cũng là ngụ ý trong tiêu đề của triển lãm ‘Cổ vật tương lai’ mang ý nghĩa giới thiệu giá trị các loại vải của ASEAN được kết nối từ nghệ thuật với cuộc sống hàng ngày, quá khứ, hiện tại và tương lai," bà Kim phát biểu trong buổi lễ khai mạc triển lãm.

"Giá trị của mỗi mảnh vải nằm ở giá trị truyền thống và văn hóa, chứ không chỉ là sản phẩm của quá trình sản xuất. Văn hóa nghề thủ công dệt là nét đặc trưng trong tín ngưỡng và truyền thống ở địa phương, cũng như được lưu truyền qua nhiều thế hệ", bà Kim nói thêm.  

Các sản phẩm được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc)

Tại triển lãm, nhiều loại vải đặc sắc được các nghệ nhân bậc thầy của ASEAN dệt và mang ra trưng bày. Những sản phẩm này còn gắn liền với các điểm du lịch liên quan.

Điển hình, vải "Kain Tenuna" của nghệ nhân Brunei Darussalam bao gồm các họa tiết hoa thêu bằng chỉ vàng và bạc, tạo nên hoa văn hình học và đối xứng.

Hay "Pua Kumbu" của Malaysia, loại vải dệt đắt nhất được trưng bày, có hoa văn truyền thống lấy cảm hứng từ đom đóm trong rừng nhiệt đới. Các nghệ nhân dã mất tới một năm mới hoàn thành tác phẩm kỳ công này.

Nhiều sản phẩm lụa độc đáo cũng được trưng bày tại triển làm như "Ikat silk" của Campuchia có sắc vàng độc đáo từ những con tằm vàng địa phương, hay "Lao Silk" của Lào được làm từ những con tằm chỉ ăn lá dâu.

Được mệnh danh là “Nữ hoàng lụa của Việt Nam”, lụa Lãnh Mỹ A được biết nhiều với màu đen huyền đặc sắc được làm từ sợi tơ tằm và màu nhuộm từ quả mặc nưa. Lụa được nhuộm và phơi nắng nhiều lần để màu sáng bền. Loại vải này thường được NTK nổi tiếng Nguyễn Công Trí sử dụng và được nhiều nghệ sĩ nước ngoài nổi tiếng mua để may trang phục.

Ngoài trưng bày các mẫu vải, khách tham quan triển lãm còn có thể xem quy trình sản xuất vải qua các video. Mục đích của ban tổ chức muốn người xem nắm được thông tin tổng quan về các điểm du lịch gắn với làng nghề tại các nước ASEAN.

Triển lãm “Cổ vật tương lai - Kho báu vải ASEAN” là một trong những sự kiện thuộc khuôn khổ “Tuần lễ ASEAN 2022”. 

Tuần lễ ASEAN lần đầu tiên được tổ chức ở Seoul Plaza vào tháng 6/2019 nhân lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc, và Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN diễn ra tại Busan. 

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc là một tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 2009 để thúc đẩy hợp tác kinh tế, xã hội và văn hóa giữa 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với Hàn Quốc. 

Minh Thu 

ASEAN khởi động kế hoạch thúc đẩy an ninh cho phụ nữ Đông Nam Á

Lễ công bố Kế hoạch Hành động khu vực ASEAN về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh đã được tổ chức ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia vào ngày 5/12.

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN đã chính thức khai mạc ở thành phố Hội An vào ngày 24/11.

ASEAN, LHQ và Canada hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

ASEAN, LHQ và Canada cùng phối hợp ban hành Bộ công cụ hoạch định chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Khai mạc Lễ hội ASEAN ở Kenya

Lễ hội ASEAN được khai mạc ở Nairobi với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Kenya thông qua lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU, một cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ vào tháng 12 tới.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc xâm nhập vào các nước ASEAN

Làn sóng văn hóa Hallyu của Hàn Quốc xâm nhập mạnh mẽ vào các nước ASEAN làm dấy lên vấn đề nâng cao nhận thức về các quyền sở hữu trí tuệ.

Campuchia tổ chức 'Hội chợ Làng ASEAN'

'Hội chợ Làng ASEAN' được tổ chức tại Campuchia ngay sau Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Nhiều nước ASEAN lọt vào danh sách '50 quốc gia đẹp nhất thế giới' của Forbes

Danh sách '50 quốc gia đẹp nhất thế giới' của Forbes vinh danh nhiều nước ASEAN sở hữu vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ, và có nhiều hoạt động gắn kết thiên nhiên với con người.

Lễ hội Âm nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Đang cập nhật dữ liệu !