Trực tiếp từ Hoàng Sa ngày 1/6: Thoát hiểm do… ngược gió

Phóng viên Hồng Chuyên của Infonet đang tác nghiệp từ Hoàng Sa cho biết, từ lúc 6h15 sáng nay biên đội tàu CSB 2016 cùng các tàu Kiểm ngư lại tiếp tục tiến gần giàn khoan để thực hiện chấp pháp.
Trực tiếp từ Hoàng Sa ngày 1/6: Thoát hiểm do… ngược gió - ảnh 1

Tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu Kiểm ngư KN 767 bằng vòi rồng tại khu vực biển Hoàng Sa.

Rút kinh nghiệm việc tàu HP 51 của ta bị rất đông tàu Trung Quốc bao vây, đâm va và phun vòi rồng trong ngày hôm qua, sáng nay biên đội tàu của Việt Nam xuất phát làm nhiệm vụ chấp pháp gồm các tàu CSB 2016, tàu Kiểm Ngư KN 635, KN 769, KN 763. Nhưng khi còn cách giàn khoan Hải Dương 981 tới 8,5 hải lý, các tàu Trung Quốc đã xuất hiện và lại giở thói hung hăng tấn công các tàu của Việt Nam.

“Tôi có thể nhìn thấy tàu Hải cảnh 32, tàu 3210 và hàng chục tàu khác của Trung Quốc lao ra truy cản đội hình tàu chấp pháp của Việt Nam. Tàu KN 635 bị tàu Hải cảnh 32 và tàu 3210 đuổi theo nhằm truy cản và phun vòi rồng tấn công. Tuy nhiên, tàu KN 635 đã áp dụng mẹo… chạy ngược gió và kết quả là toàn bộ vòi rồng từ các tàu của Trung Quốc đều bắn không tới tàu KN 635. Cuộc rượt đuổi này kéo dài khoảng 3 hải lý”, phóng viên Hồng Chuyên cho biết.

Trực tiếp từ Hoàng Sa ngày 1/6: Thoát hiểm do… ngược gió - ảnh 2

Ghi nhận từ hiện trường, phía Trung Quốc vẫn duy trì từ 120 - 125 tàu các loại xung quanh giàn khoan. Trong đó, có 38 - 40 tàu hải cảnh, 25 - 30 tàu vận tải và tàu kéo, 45 - 50 tàu cá, 4 tàu chiến. Các tàu ngư chính, hải cảnh, tàu kéo, tàu vận tải luôn tổ chức thành các đội hình, chia nhiều vòng lớp, ngăn cản lực lượng chấp pháp của ta tiến vào giàn khoan.

Các nhóm tàu này hoạt động rất hung hãn, sẵn sàng sử dụng vòi rồng, hú còi, đâm va quyết liệt nhằm đẩy các tàu của VN ra ngoài phạm vi 10 - 12 hải lý. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn sử dụng 3 máy bay, trong đó máy bay cánh bằng bay ở độ cao 150 - 200 m, còn máy bay chiến đấu bay ở độ cao 1.500 m xung quanh khu vực có giàn khoan.

Đặc biệt, các tàu cá Trung Quốc tiếp tục duy trì lực lượng từ 45 - 50 chiếc liên tục chèn ép, ngăn cản không cho ngư dân VN đánh bắt cá ở vùng biển cách giàn khoan từ 20 - 25 hải lý. Tàu cá Trung Quốc sử dụng chiến thuật bao vây và khóa chặt tàu cá VN, lộ rõ ý đồ cô lập, phân tán lực lượng của VN trên đường di chuyển về phía giàn khoan.

Cục Kiểm ngư nhận định, dù không có sự thay đổi lớn trong phương thức hoạt động nhưng phía Trung Quốc liên tục tăng số lượng tàu, sử dụng tàu trọng tải lớn, quyết liệt truy cản, đâm va gây ra nhiều hư hỏng với các tàu chấp pháp của VN.

Hồng Chuyên (từ Hoàng Sa)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !