Trực tiếp từ Hoàng Sa: HP 51 ‘khiêu vũ giữa bầy sói’

PV Hồng Chuyên của Infonet cho biết, trong buổi sáng ngày 31/5, tàu Kiểm ngư HP 51 đã bị một lực lượng tàu Trung Quốc đông nhất từ trước tới nay rượt đuổi, vây hãm và cố tình đâm va.
Trực tiếp từ Hoàng Sa: HP 51 ‘khiêu vũ giữa bầy sói’ - ảnh 1

“Xung quanh tàu HP 51 là một lượng tàu Trung Quốc vô cùng đông đang vây hãm và tấn công bằng vòi rồng áp lực cao, những ý đồ đâm thẳng với tốc độ lớn. Dường như các tàu Trung Quốc không còn giấu diếm ý định “triệt hạ đến cùng" tàu chấp pháp của Việt Nam. Từ boong tàu cảnh sát biển đang giải vây cho HP 51, tôi có thể đọc được số hiệu các tàu của Trung Quốc đang tấn công dữ dội tàu kiểm ngư của ta như : tàu Hải cảnh 31, 46102, 46001, 44103, 3210, 45051, tàu kéo 285… Trong số này, hung hăng nhất chính là tàu kéo 285 khi đã 5-6 lần chủ động quay đầu, đâm thẳng vào tàu HP 51 với tốc độ cao đồng thời tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam bằng vòi rồng”, phóng viên Hồng Chuyên gọi điện thoại về tòa soạn từ khu vực Hoàng Sa, cho biết.

Video tàu CSB 4032 của Việt Nam khôn khéo thoát khỏi sự truy đuổi tấn công của rất đông tàu Trung Quốc.


“Trợ giúp cho tàu kéo 285 trong việc tấn công tàu HP 51 là tàu Hải cảnh 31. Chiến thuật của các tàu Trung Quốc là cho tàu kéo 285 lao tới từ phía sau với tốc độ cao, tàu Hải cảnh 31 và một số tàu khác chạy cắt đầu, ép tàu HP 51 của Việt Nam vào giữa vòng vây. Từ phía sau, tàu kéo 285 mở vòi rồng bắn trực diện, xối xả vào tàu 51. Phải mất đến 15 phút và nhờ sự hỗ trợ giải vây của các tàu cảnh sát biển thì tàu HP 51 của Việt Nam thoát ra ngoài được”, phóng viên Hồng Chuyên tường thuật tiếp.

Theo báo cáo qua hệ thống bộ đàm, tàu HP 51 cho biết, đã bị tàu Trung Quốc bắn nước trúng, tuy nhiên thiệt hại không đáng kể.

Trực tiếp từ Hoàng Sa: HP 51 ‘khiêu vũ giữa bầy sói’ - ảnh 2

Tàu Hải cảnh 31 của Trung Quốc

Cùng ở tại khu vực này và chứng kiến màn “khiêu vũ giữa bầy sói” của HP 51, phóng viên Trung Hiếu của báo Thanh Niên cho biết, ở một hướng khác, tàu Trung Quốc 45014 ngông cuồng lao theo tàu Cảnh sát biển 2016, có những lúc tàu 45014 cách tàu Việt Nam chỉ chừng 10 mét. Theo quan sát, trên tàu Trung Quốc có sẵn một lực lượng các tay máy đang quay phim, chụp ảnh.

Ở gần đó, tàu 44103 cũng ép sát tàu CSB 2015, tuy nhiên, tàu CSB Việt Nam khôn khéo giảm tốc đột ngột để thoát khỏi vòng vây, rồi quay đầu về phía tàu 44103, buộc tàu 44103 không dám tiến lại gần.

Dùng tàu quân sự tấn công tàu cá Việt Nam -  Sự hung hăng và vô nhân đạo ngày càng tăng

Chiều 30/5, UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, vừa có thêm một tàu cá của ngư dân địa phương trở về vì bị tàu Trung Quốc tấn công, ném đá khi đang khai thác hải sản ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo đó, vào khoảng 21h ngày 16/5, tàu cá QNg 90045 TS (của ngư dân Võ Bá Nha, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng cùng tàu QNg 90205 TS (của ông Nguyễn Văn Quang, cùng trú xã Bình Châu) đang lặn ở khu vực vùng biển đảo Cây (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì xuất hiện 1 tàu quân sự của Trung Quốc số hiệu 306 từ đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) chạy ra.

Để tránh bị tàu Trung Quốc gây sự vô cớ, các ngư dân trên tàu QNg 90045 TS đã kịp thời kéo các ngư dân đang lặn dưới biển lên tàu rồi nổ máy chạy về hướng Bắc, còn tàu QNg 90205 TS chạy về hướng Đông.

Trực tiếp từ Hoàng Sa: HP 51 ‘khiêu vũ giữa bầy sói’ - ảnh 3

Một tàu Kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Hải cảnh TQ tấn công.

Sau đó, tàu Trung Quốc đã tăng tốc đuổi theo tàu QNg 90205 TS rồi hành hung, đánh đập trọng thương 2 ngư dân trên tàu QNg 90205 TS. Đến khoảng 22h cùng ngày, tàu QNg 90045 TS bị tàu Trung Quốc đuổi kịp và tấn công.

Theo lời thuật lại của ngư dân trên tàu trở về, sau khi cố áp sát, đâm trực diện, cố tình phá hỏng và nhấn chìm tàu QNg 90045 không thành, lực lượng đi trên tàu Trung Quốc đã dùng đá và nhiều vật cứng như bu lông, chì cục,.. cùng nhiều vật dụng khác ném sang tàu QNg 90045 khiến các cửa kính ca bin tàu cá bể nát.

Hồng Chuyên (Từ Hoàng Sa)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !