Trực tiếp từ Hoàng Sa 30/5: TQ “chơi trò lạ" để vu khống Việt Nam

PV Hồng Chuyên của Infonet từ thực địa báo về, ngay từ lúc 7h00 sáng nay, tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam đã có cuộc đụng độ dữ dội với các tàu của Trung Quốc ở khoảng cách 9 hải lý so với giàn khoan Hải Dương 981.
Trực tiếp từ Hoàng Sa 30/5: TQ “chơi trò lạ

Ảnh tư liệu.

“Ngay từ lúc 7h, khi tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam đang tiến vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép, ở khoảng cách còn khá xa (khoảng 9 hải lý), một số lượng rất đông tàu của Trung Quốc đã ồ ạt xông ra cản phá. Trong đó hung hăng nhất là các tàu 6001, Hải cảnh 31. Các tàu của Trung Quốc sử dụng chiến thuật chặn đầu, chặn đuôi và đâm ngang trực diện nhằm gây tổn thất cho tàu chấp pháp của Việt Nam.

Tuy vậy, tàu CSB 2016 vẫn kiên trì phát loa tuyên truyền, yêu cầu các tàu Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động phi pháp trong vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Cùng với đó là tàu 2016 phải liên tục cơ động, vòng tránh, chống đâm va. Các tàu của Trung Quốc còn nhiều lần cố tình chạy cắt mặt đột ngột để tạo hiện trường giả là tàu của Việt Nam đâm húc tàu của họ nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền, vu khống Việt Nam. Dù đã hết sức tránh, tuy nhiên có những lúc khoảng cách giữa tàu của Việt Nam và tàu Trung Quốc chỉ còn khoảng dưới 50m”, phóng viên Hồng Chuyên cho biết.

Trực tiếp từ Hoàng Sa 30/5: TQ “chơi trò lạ

Tàu Hải cảnh của TQ luôn sẵn sàng tấn công, đâm va với các tàu chấp pháp của Việt Nam. (Ảnh tư liệu do Cục Kiểm Ngư cung cấp)

Đặc biệt, chiều ngày 29/5, đại diện  Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, các tàu Trung Quốc xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) đang hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam có rất nhiều biểu hiện "bất thường".

Theo đó, các lực lượng của Cảnh sát biển và Kiểm ngư đã phát hiện trên vị trí phun nước của tàu Hải cảnh 31101 của tàu Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen. Đáng ngạc nhiên hơn là một tàu Hải cảnh Trung Quốc và một tàu khác của nước này khi chạy song song gần giàn khoan Hải Dương-981 đã liên tiếp phun nước vào nhau.

Mặt khác, Trung Quốc còn dùng tàu cá bám sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm thả lưới và các vật dụng khác gây cản trở cho tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đồng thời cho tàu cá đi sát tàu Kiểm ngư Việt Nam nhằm tạo ra những cú đâm va để thu bằng chứng vu cáo với quốc tế tàu Kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc.

Đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, phía lực lượng Trung Quốc đã giảm số lượng tàu quân sự, tàu Hải cảnh, song số lượng vẫn duy trì 122 tàu; trong đó, gồm 41 tàu Hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu cá, ngoài ra có 1 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981.

Cập nhật thông tin về diễn biến mới tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, tàu phía Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm 7-9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu kiểm ngư trong quá trình tiến gần giàn khoan ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra ngoài khu vực cách giàn khoan từ 10-12 hải lý.

Mặt khác, nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 40-45 tàu tiến hành cản trở tàu cá Việt Nam ngay trong phạm vi cách giàn khoan 30-35 hải lý. Cùng với đó, phía Trung Quốc vẫn dùng 3-4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm va và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Hồng Chuyên, từ Hoàng Sa

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !