Trồng cây wasabi, anh 'nông dân' ở Đà Lạt nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg

Wasabi - loại cây có nguồn gốc từ Nhật Bản - được anh Nguyễn Văn Tuyển trồng tại nông trại của mình. Đến nay, anh nhổ củ bán với giá lên tới 6 triệu đồng/kg.

Buổi trưa tranh thủ đến vườn wasabi để thu hoạch củ trả đơn hàng khách đặt, anh Nguyễn Văn Tuyển ở Đà Lạt (Lâm Đồng) chia sẻ, năm 2013 anh đã biết tới loại cây này. Song, mãi đến năm 2020, anh mới chính thức trồng wasabi trong nông trại của mình.

Anh kể, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh học, anh về làm quản lý nông trại cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Quá trình công tác, anh được tiếp xúc với cây wasabi.

Ở Việt Nam, có lẽ nhiều người còn lạ nhưng tại Nhật Bản, wasabi được xem là loại thực phẩm cao cấp, nổi tiếng khó trồng và đắt đỏ. Nhu cầu tiêu thụ wasabi cho ăn uống, làm đẹp và chữa bệnh không ngừng tăng ở Nhật. 

 

Anh Tuyển tại vườn wasabi của mình ở Đà Lạt (Ảnh: NVCC)

“Ở Nhật chỉ riêng trong ăn uống, các bộ phận của cây wasabi được sử dụng để làm hàng trăm món ăn. Củ loại cây này không chỉ làm gia vị ăn kèm các món sushi, sashimi mà lá cây cũng được sử dụng làm kem, làm cocktail... ”, anh nói.

Đầu năm 2020, khi quyết định về làm nông dân và mở nông trại riêng của mình, anh Tuyển được một người bạn cho 20 cây giống wasabi trồng thử nghiệm. Mấy tháng sau, số cây này đều sinh trưởng và phát triển tốt. Cuối năm đó, sau khi xem cách anh trồng và chăm sóc wasabi, một công ty Nhật ở TP.HCM đã mời và đặt cọc giúp 1 vạn hạt giống để anh gieo trồng. Họ còn hứa sẽ đảm bảo đầu ra sản phẩm nếu cây wasabi của anh trồng đạt chất lượng.

Lượng hạt giống này về theo nhiều đợt. Anh đem gieo trồng từ cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

 Củ wasabi được anh bán với giá 6 triệu đồng/kg (Ảnh: NVCC)

Theo anh Tuyển, cây wasabi rất khó trồng, thích ẩm ướt, nước sạch và ánh sáng không trực tiếp. Ở xứ sở mặt trời mọc, cây wasabi mọc ở ven suối, dưới tán rừng già.

Để trồng được cây này ở Đà Lạt, anh phải làm nhà kính, lấy lưới đen che bớt 70% lượng ánh sáng chiếu trực tiếp xuống vườn, đồng thời sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt.

Cây trồng khoảng 15-18 tháng được thu hoạch. Tháng 3/2022, anh nhổ những củ wasabi đầu tiên trong vườn đem bán. Song, thay vì thu đại trà nhổ đâu hết đó, anh chọn cách thu tỉa, chỉ nhổ những cây đủ lớn còn cây nhỏ để lại. Mầm ở những cây lớn được tận dụng để nhân giống trồng tiếp.

 Ngay cả lá cây wasabi cũng có giá tới 200.000 đồng/kg (Ảnh: NVCC)

Cầm trên tay củ wasabi, anh Tuyển nói: “Gọi nôm na là củ, còn chính xác thì đây là thân wasabi”. Phần thân này thường được mài ra thành bột để làm gia vị ăn trực tiếp với các món hải sản sushi, sashimi... Theo đó, wasabi cho chất lượng ngon nhất trong độ tuổi từ 15-18 tháng. Bởi nếu thu hoạch non độ cay nồng không đủ, còn thu hoạch già quá thì phần thân củ sẽ nhiều xơ, tỷ lệ bột ít.

Loại củ này khi mài ra bột thì phải sử dụng ngay trong vòng 30 phút, như vậy mới cảm nhận được hương vị ngon nhất. Còn nếu để nguyên củ, bọc trong màng bọc thực phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh, vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon trong vòng 3 tháng.

Hiện lượng củ wasabi thu hoạch từ trang trại của anh đều được bán sỉ cho các nhà hàng hải sản phục vụ các món ăn Nhật Bản. Một phần nhỏ anh bán lẻ. Khoảng 20-25 củ wasabi được 1kg, anh bán với giá 6 triệu đồng. Còn lá wasabi anh bán với giá 200.000 đồng/kg.

 Anh Tuyển đang mở rộng diện tích wasabi để tăng nguồn cung củ ra thị trường (Ảnh: NVCC)

“Sử dụng lá wasabi trong ăn uống còn ít người biết đến nên nguồn khách đặt mua chưa nhiều. Riêng củ wasabi tôi trồng không đủ hàng cung cấp cho các mối sỉ”, anh nói. Theo đó, anh chỉ cung cấp củ wasabi cho các mối sỉ quen, mối sỉ mới anh đều từ chối.

Anh Tuyển cho biết, chi phí trồng wasabi rất lớn nhưng cây đem lại doanh thu rất cao. Tính ra lợi nhuận so với cây trồng khác cao hơn hẳn. Ví như trồng 1.000m2 wasabi chi phí bỏ ra có thể lên tới 800 triệu đồng, nhưng doanh thu sẽ đạt khoảng 1,2 tỷ đồng. 

Hiện các món ăn Nhật Bản sử dụng wasabi làm gia vị ăn kèm ngày càng phổ biến ở nước ta. Do đó, thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích trồng wasabi thêm 2.000m2. Thay vì trồng trực tiếp xuống đất, anh chuyển qua trồng trên giá thể để tiện chăm sóc và thu hoạch. Lúc đó, nguồn cung củ wasabi và lá ra thị trường sẽ tăng lên, anh cho hay. 

Tâm An

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?