Trồi sụt thất thường, thị trường chứng khoán tuần đầu của tháng 'Ngâu' sẽ ra sao?

Chứng kiến thị trường chứng khoán tuần qua trồi sụt thất thường, nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán tháng 'ngâu' không được tươi sáng, nhất là ở tuần đầu tiên này?

Trước khi bước vào tuần giao dịch mới, từ ngày 9 -13/8, thị trường chứng khoán đã hồi phục trong tuần thứ hai liên tiếp với thanh khoản được cải thiện. VN-Index đã ở mức 1.351,85 điểm và HNX-Index cũng đã lên 325,46 điểm.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch gần nhất VN-Index dù duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian nhưng lại điều chỉnh vào cuối phiên khi dòng tiền đầu tư bị thu hẹp vào một số nhóm ngành.

Mặc dù vậy, trong báo cáo phân tích gửi các nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), vẫn lạc quan khi cho rằng phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần trước có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến xu hướng tăng của thị trường về vùng 1.350 - 1.380 điểm trong tuần này.

Trong khi đó, báo cáo thị trường tháng 8 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, VN-Index khả năng sẽ thử thách lại đỉnh cũ 1.420 điểm trong tháng 8. Các vùng hỗ trợ gần dành cho VN-Index lần lượt 1.340 điểm và 1.300 điểm, và xa hơn là 1.261 điểm trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu ngoài tầm kiểm soát.

Với các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý 3/2021 có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó, nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.

Đánh giá về thị trường trong tuần này, SSI cho rằng vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên chỉ số VN-Index hiện đang nằm tại 1.330 điểm. Chỉ số nhiều khả năng sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ này trước khi hồi phục trở lại xu hướng tăng.

{keywords}
 

Còn theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thanh khoản của thị trường dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần, cho thấy lực cầu mua lên trong tuần qua là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần qua với gần 2.500 tỷ đồng trên hai sàn cũng phần nào hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự của sóng b hồi phục và thanh khoản cao nhất trong phiên giảm điểm vào cuối tuần là những tín hiệu cảnh báo về khả năng đảo chiều xu hướng.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuyên thủng hỗ trợ quanh 1.325 điểm thì có thể coi bước vào sóng điều chỉnh c với mục tiêu quanh 1.150 điểm. Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo từ ngày 9/8 - 13/8, thị trường có khả năng sẽ bước vào giai đoạn rung lắc khi áp lực chốt gia tăng trong vùng kháng cự 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã bắt đáy khi VN-Index rơi về ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể bán ra các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng hoặc đà tăng bị suy yếu.

Cũng với tâm lý thận trọng, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra nhận định VN-Index tuần này sẽ tiếp tục bị cản và có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh (nếu có) chỉ mang tính chất cân bằng lại thị trường sau khi hoàn thành nhịp hồi phục. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên cân đối lại danh mục, nên chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn hoặc các cổ phiếu đang chịu áp lực cản lớn. Đồng thời tranh thủ tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại.

Ở góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần thị trường có thể tiếp tục quán tính điều chỉnh giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn MA5 và trung hạn MA50 đang nằm ở vùng 1.335-1.340 điểm. Lực mua được kỳ vọng sẽ dần hồi phục từ vùng giá thấp và giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, thậm chí tăng điểm trở lại vào cuối ngày.

Ở kịch bản này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ sớm vượt qua kháng cự yếu tại 1.355 điểm để hướng lên vùng 1.400-1.420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới đường MA50 ngày tại 1.340 điểm, đà hồi phục của thị trường sẽ có khả năng đảo chiều, kịch bản này có xác suất xảy ra thấp hơn.

Hiền Anh

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: "Đãi cát tìm vàng"

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: "Đãi cát tìm vàng"

Bức tranh sáng của thị trường chứng khoán đang bị điểm nhiều gam màu tối khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội.

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.

Thu hoạch rộ 6 triệu tấn trái cây, lại nỗi lo lớn ùn tắc cửa khẩu

Hàng loạt trái cây bước vào vụ thu hoạch rộ với sản lượng khoảng hơn 6 triệu tấn. Trung Quốc là khách hàng chính nên áp lực bắt đầu dồn lên các cửa khẩu ở phía Bắc. Trong khi, vận chuyển bằng đường biển mất rất nhiều thời gian.

Nhận tin vui, cổ phiếu 'trà đá' của đại gia bất động sản ‘bung nóc’

Vừa thoát diện hạn chế giao dịch, cổ phiếu giá bằng cốc trà đá của doanh nghiệp bất động sản tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp.

Giá vàng hôm nay 1/6: Bất chấp USD tăng vọt, vàng tiếp đà phục hồi

Giá vàng hôm nay 1/6 trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng trở lại từ đáy 9 tuần, bất chấp đồng USD cũng lên giá. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm là yếu tố tích cực đối với vàng.

Bản tin tài chính sáng 1/6: Giá vàng và USD cùng tăng, dầu giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trở lại từ đáy 9 tuần, bất chấp đồng USD cũng lên giá. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh.