Triệu phú của Việt Nam tăng: Mừng thật nhưng cũng... đáng lo?

Chuyên gia cho rằng, hiện tượng triệu phú tăng sẽ là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, là “hàn thử biểu” để đo mức độ giàu có, sự thịnh vượng của một quốc gia… nhưng cũng có những điều đáng lo.

Có nhiều triệu phú là “hàn thử biểu” để đo sự thịnh vượng quốc gia

Gần đây báo chí liên tục đưa tin về các báo cáo số liệu liên quan đến số lượng người giàu, triệu phú ở Việt Nam tăng nhanh.

Cụ thể, hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) đưa ra dự báo về số lượng triệu phú của Việt Nam trong giai đoạn 2013-2023.

Theo đó, vào năm 2013, Việt Nam có khoảng 10.000 triệu phú. Đến năm 2017, con số này tăng lên 11.790 triệu phú và năm 2018 là 12.330 triệu phú. Trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ đạt được 15.780 triệu phú vào năm 2023. 

Con số này cũng khá trùng với một báo cáo của Kinght Frank khi đơn vị này cũng đánh giá rằng, tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ…

Vậy, số lượng triệu phú ở Việt Nam liên tục tăng là điều đáng mừng hay đáng lo và điều này có tác động ra sao tới nền kinh tế của Việt Nam?

Chuyên gia cho rằng, hiện tượng triệu phú tăng sẽ là tích cực cho nền kinh tế; là “hàn thử biểu” để đo mức độ giàu có, sự thịnh vượng của một quốc gia….

Chia sẻ quan điểm của mình với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Triệu phú của Việt Nam tăng là điều vừa đáng mừng, lại vừa đáng lo.

“Hiện tượng triệu phú tăng sẽ là tích cực cho nền kinh tế. Triệu phú là các nhà kinh doanh giỏi, chủ các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp lớn có lãi là những đầu tàu của nền kinh tế, để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Một xã hội càng có nhiều người giàu thì xã hội đó có lực đẩy mạnh và có cơ hội để phát triển mạnh hơn nữa”, ông Hiếu đánh giá.

Cũng theo vị chuyên gia này, quốc gia có nhiều triệu phú cũng là “hàn thử biểu” để đo mức độ giàu có, sự thịnh vượng của một quốc gia. Quốc gia có nhiều triệu phú thì có thể xem quốc gia đó đang trong thời kỳ thịnh vượng.

Còn theo quan điểm của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Nếu con số triệu phú đó xác thực thì nó phản ánh một thực tế là nền kinh tế Việt Nam có quy mô càng ngày càng lớn hơn và số người có thu nhập rất cao, tích lũy được nhiều tài sản càng ngày càng lớn lên.

“Nhưng đối với nền kinh tế thì ý nghĩa của con số đó như thế nào lại phụ thuộc vào việc liệu 15.780 triệu phú đó dùng tiền của mình, tài sản của mình chủ yếu đầu tư vào phát triển kinh tế xã hội hay dùng cho mục tiêu của riêng mình hoặc mang tiền đi đầu tư ở những nơi khác? Những hoạt động đầu tư của họ có mang lại hiệu quả kinh tế xã hội chung hay không?”, bà Lan nói.

Vị chuyên gia này cho rằng, phải xem nguồn gốc của các triệu phú đó chủ yếu là những người làm kinh doanh, những nhà đầu tư và kinh tế hay các nhà khoa học công nghệ có những sáng kiến công nghệ hay và bán được sản phẩm trí tuệ của mình.

Bởi theo bà Lan, thực tế ở Việt Nam lâu nay trong số những người giàu có nhất thì phần lớn đều liên quan đến kinh doanh đất đai, bất động sản, chứ chưa có triệu phú hay tỷ phú nào phát triển bằng công nghệ. Đây là điều rất đáng suy nghĩ!.

“Nếu như trước con số triệu phú tăng mà không chỉ rõ được những người đó làm giàu lên bằng cách gì và họ đang sử dụng tiền, tài sản tích tụ được vào những việc gì là chính thì khó lòng nói được lợi ích mà những người giàu lên như vậy mang lại cho nền kinh tế Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

Nhiều triệu phú chưa chắc các nước đã “nể”

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu trong một xã hội số người giàu có tăng lên mà không làm giảm được số lượng người nghèo thì sự chênh lệch giữa giàu - nghèo càng lớn, càng tạo ra những bất ổn cả về chính trị lẫn kinh tế.

Vì thế, theo ông có hiện tượng nhiều người giàu có Việt Nam thì cần nghiên cứu ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

“Trong khi mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn còn thấp thì hiện tượng nhiều người giàu có tăng lên có thể tạo ra những động lực để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại là có sự phân hóa mạnh trong xã hội Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn. Việc mất cân đối trong thu nhập và tài sản của các thành phần kinh tế của Việt Nam, cái lo ngại nhất là hiện tượng tham nhũng vẫn còn tồn tại, chưa được giải quyết dứt điểm và từ đó tạo lợi thế trong một số người làm giàu nhanh chóng hơn nhiều so với đại bộ phận dân chúng”, ông Hiếu phân tích.

Tương tự, bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, trong khi GDP còn thấp mà người giàu tăng lên cũng là điều đáng lo ngại, nó thể hiện khoảng cách giãn ra giữa người giàu và nghèo, giữa người thu nhập rất cao và người thu nhập thấp.

Cũng theo bà Lan, việc Việt Nam ngày càng có nhiều triệu phú thì cũng chưa chắc là điều để các nước thấy “nể” Việt Nam nếu họ thấy việc phân bổ các nguồn lực ở Việt Nam không công bằng….

Minh Thư

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.