Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Phú Yên đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa cấp quốc gia

Nằm trong chuỗi các hoạt động festival thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên, sáng nay (28/3), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức triễn lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Đây là cuộc triển lãm lần thứ 7 được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với quy mô cấp quốc gia. 

Triển lãm diễn ra từ 28/3 đến ngày 3/4 tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ, là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế liên quan trực tiếp đến vấn đề  khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802-1945). 

Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên - ảnh 1

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa cấp quốc gia lần thứ 7 tại Phú Yên.

Tới cuộc triển lãm, người dân có thể tìm hiểu các văn bản hành chính của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến XIX liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến trận "Hải chiến Hoàng Sa" vào ngày 19/1/1974; 65 bản đồ minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và Phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay; sưu tập 4 atlas và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc sản xuất, thể hiện rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
 

Tự hào chủ quyền biển đảo Việt Nam

Thứ trưởng  Bộ Thông tin và Truyền Trương Minh Tuấn khẳng định: “Bảo vệ biển đảo, trong đó có bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó có việc sưu tầm, giới thiệu tư liệu nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của mọi người về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn, Viện nghiên cứu phát triển Đà Nẵng cho biết: Cuộc triển lãm lần này tại Phú Yên có nhiều bằng chứng pháp lý và tư liệu mới có giá trị khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Trong buổi khai mạc triển lãm sáng nay, rất đông cán bộ, nhân dân, học sinh, lực lượng vũ trang đến tham quan, thể hiện niềm tự hào về truyền thống của dân tộc và trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Đại tá Nguyễn Tự Cường, Chỉ huy trưởng Trung tâm an điều dưỡng tàu ngầm Phú Yên bày tỏ: “Là một người lính hải quân tôi rất tự hào về biển đảo nước mình qua cuộc triển lãm hôm nay. Chúng tôi sẽ bằng mọi giá bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của chúng ta”.

Một số hình ảnh tại triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”:

Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên - ảnh 2
Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên - ảnh 3
Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên - ảnh 4
Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên - ảnh 5
Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên - ảnh 6
Xuân Luật

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !