Trên "thông", dưới "siết"

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường GS.Đặng Hùng Võ cho rằng, điểm bất cập lớn nhất trong việc xây dựng và hoàn thiện luật ở Việt Nam là do luật và chính sách "đá" nhau.

Trên "thông", dưới "siết"

Trên `thông`, dưới `siết`

Giữa chính sách và Luật Đất đai vẫn có những khoảng "vênh"

Ảnh: Quỳnh Anh

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), kết quả rà soát các quy định hiện hành của 16 luật và các văn bản hướng dẫn đã phát hiện một số bất cập, vướng mắc điển hình liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là một số quy định pháp luật chưa bảo đảm quyền tự do kinh doanh và tạo thuận lợi cho việc gia nhập thị trường.

Về tiếp cận đất đai, các quy định hiện hành vẫn hạn chế doanh nghiệp về các hình thức trả tiền thuê đất một lần trong toàn bộ quá trình thuê không những làm hạn chế quyền bình đẳng khi tiếp cận đất đai, mà còn chưa bảo đảm tối đa quyền của các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng đất.

Quy định về quyền sử dụng đất có phân biệt giữa hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm và trả tiền thuê một lần khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng hình thành từ đất đai do không thể được dùng quyền sử dụng đất trong các giao dịch dân sự về đất đai.

GS. Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng, luật hiện nay không ăn nhập với chính sách. Ông Võ đưa ra ví dụ, Luật Xây dựng và Luật Đất đai được thông qua cùng một kỳ họp Quốc hội nhưng không ăn nhập với nhau.

"Đến giờ chúng ta cứ đổi mới liên tục là không hay. Có thể thấy ý tưởng là tốt nhưng đối với cuộc sống hiện nay là không tốt, cách làm đó làm cho hệ thống đầu tư pháp luật bị méo. Trong sửa đổi pháp luật đất đai ta chưa có lý luận kinh tế đất đai, ta thường bước từng ngắn, mỗi lần chỉnh sửa chỉ một chút"- ông Võ bình luận.

Một vấn đề khác là các các luật cũng chưa quy định rõ trường hợp hoạt động đầu tư, kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành hoặc phân ngành dịch vụ “chưa cam kết” hoặc không được liệt kê trong biểu cam kết WTO nên một số DN không được đăng ký kinh doanh ngành nghề trong lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Bên cạnh đó, quyền tiếp cận vốn bị hạn chế, thiếu khung pháp lý để huy động nguồn vốn có tiềm năng, ví dụ vốn đầu tư gián tiếp. Còn phân biệt đối xử, chưa đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, các tổ chức và cá nhân trong đầu tư,…

Theo luật sư Trần Hữu Huỳnh – Trưởng ban pháp chế VCCI thì hiện vẫn còn những bất cập, vướng mắc của các quy định pháp luật hiện hành như: bảo đảm chưa tốt quyền tư do kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc gia nhập thị trường. Nhiều quy định thủ tục thiếu minh bạch, không thống nhất giữa luật chung và luật chuyên ngành, không thống nhất giữa luật và văn bản dưới luật.

Ông Huỳnh ví dụ khi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư “mở” thì các luật chuyên ngành lại “đóng”, hoặc có tình trạng luật của Quốc hội, văn bản của Chính phủ thì quy định thông thoáng, nhưng văn bản của các cơ quan cấp dưới lại siết chặt lại bằng các loại thủ tục phiền hà không đáng có.

Với việc phân tích chi tiết những khiếm khuyết của từng luật và hệ thống văn bản hướng dẫn, báo cáo đưa ra khuyến nghị Quốc hội cần đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh sửa đổi các luật được rà soát trong kỳ họp lần này.

Phương Thu

Ảnh: Quỳnh Anh

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.