Trầy trật giải ngân gói 30.000 tỉ đồng

Thống kê của NHNN cho thấy, tính tới ngày 20/9 đã có 494 khách hàng được giải ngân vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng với lãi suất 6%/năm. Tốc độ giải ngân vốn từ gói hỗ trợ này vẫn rất chậm.

Theo NHNN, sau gần 3 tháng triển khai 5 nhà băng tham gia chương trình đã cam kết cho vay 510 khách hàng cá nhân với số tiền là 172 tỉ đồng, đã giải ngân cho 494 khách hàng với số tiền là 115 tỉ đồng.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, đã có 4 DN được ký hợp đồng tín dụng với số tiền 748 tỉ đồng, đã giải ngân được 44,46 tỉ đồng.

Trầy trật giải ngân gói 30.000 tỉ đồng - ảnh 1
Qua 3 tháng tốc độ giải ngân gói 30.000 tỉ đồng vẫn rất chậm

Tuy nhiên, quá trình giải ngân nguồn vốn này còn khá ì ạch. Lý giải nguyên nhân, NHNN nhận định, là do nguồn cung nhà ở thu nhập thấp hiện đang “khan” so với nhu cầu thị trường.

Hiện phần lớn các dự án nhà ở xã hội, thu nhập thấp mới đang trong quá trình triển khai, chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nên “hàng hóa” chưa dồi dào.

Bên cạnh đó, hồ sơ thủ tục vay và điều kiện vay (thiếu tài sản thế chấp) cũng khiến người thu nhập thấp có nhu cầu vay vốn đang phải “trầy trật” chạy vạy nếu muốn qua được “cửa” ngân hàng và nằm trong diện giải ngân vốn.

Một điểm nghẽn nữa khiến việc tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng của người thu nhập thấp rất khó khăn, là do một số ngân hàng sẵn sàng cho vay mua căn hộ tại các dự án mà ngân hàng đã liên kết nhưng chưa chắc khách hàng đã chọn mua căn hộ của dự án đó. Ngược lại, dự án khách hàng “nhắm tới” thì chưa chắc đã được ngân hàng ký cam kết với chủ đầu tư do lo ngại năng lực hoạt động yếu của chủ dự án.  

Trao đổi với Infonet, TS. Lê Xuân Nghĩa – Chủ tịch Việt Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI) nhìn nhận, việc giải ngân chậm gói 30.000 tỉ đồng là điều dễ hiểu vì ngân hàng phải nắm “đằng chuôi”. Do số tiền cho vay là của Chính phủ nên không thể trách cứ ngân hàng đưa ra điều kiện vay quá khắt khe vì nếu không thu hồi được vốn thì ngân hàng sẽ lãnh đủ. 

Trường Giang

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.