Trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%

Từ ngày 13/5, theo quy định, một loạt các lãi suất điều hành chủ chốt đồng loạt giảm 1% so với trước.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố giảm một loạt các lãi suất điều hành. Lãi suất tái cấp vốn còn 7%/năm, tái chiết khấu từ 6% xuống còn 5%/năm, lãi cho vay quan đêm qua thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 9% còn 8%/năm. Thời điểm áp dụng từ ngày 13/5.

Trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 1% - ảnh 1
Hiện tại, trần lãi suất tiền gửi với kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 1 năm là 7,5%, ở kỳ hạn dài trên 1 năm, các ngân hàng vẫn được chủ động ấn định lãi suất. Ảnh: Lan Anh.

Cùng với việc giảm các lãi suất điều hành chủ chốt, “trần” cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp nông thôn, công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng giảm từ 11%/năm còn 10%/năm. Chưa có thông tin cho trần lãi suất huy động, mức trần hiện nay là 7,5%/năm với ngắn hạn (1 tháng đến dưới 1 năm) và dài hạn các ngân hàng được tự quyết.

Không đợi đến lúc Ngân hàng Nhà nước công bố giảm trần lãi suất tiền gửi, từ tuần trước, 4 ngân hàng quốc doanh lớn, đi đầu là Vietcombank, đã chủ động công bố giảm lãi suất tiền gửi về dưới trần. Các kỳ hạn ngắn 1-3 tháng đối với tiền gửi tại Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV lần lượt tại 6% đến 6,8%/năm, cá kỳ hạn dài cũng dao động 7-8%/năm - khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay.

Trước đó, các ngân hàng cũng cho biết, giảm trần lãi suất để có cơ sở giảm lãi suất cho vay. Tính đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng đã dương, nhưng vẫn thấp. Tăng trưởng cho vay toàn hệ thống tính đến 23/4 đạt 1,4% so với cuối năm 2012, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đến hết tháng 3 tăng 0,67% so với cùng kỳ, trong đó dư nợ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 18% tổng dư nợ.

Lan Anh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.