Trăm tỷ mất hút ở dự án B5 Cầu Diễn: Kết cục đã biết trước

Số tiền mà sếp dự án B5 Cầu Diễn thu được lên đến hàng trăm tỷ đồng song không dùng triển khai xây dựng dự án.

Vô tư phân phát đất công

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra số 201/KLTT - STNMT - TTra ngày 13/3/2009 do ông Đinh Trọng Sơn, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội ký, khu đất thực hiện Dự án Chung cư B5 Cầu Diễn trước đây do Công ty Thức ăn gia súc Hà Nội quản lý.

Trăm tỷ mất hút ở dự án B5 Cầu Diễn: Kết cục đã biết trước - ảnh 1

Không chỉ sai phạm trong phân phát đất công, Dự án Chung cư B5 Cầu Diễn còn sử dụng vốn huy động sai mục đích

Ngày 5/2/1990, Giám đốc Sở Nông - Lâm nghiệp Hà Nội có Quyết định 42/TV - NLN, chuyển giao khu đất sản xuất B5 của Công ty Thức ăn gia súc Hà Nội cho Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm nghiệp (nay là Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội).

Ngày 20/6/1996, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội đã lập Tờ khai sử dụng đất số 007, thể hiện tổng diện tích đang quản lý, sử dụng là 28.827 m2; trong đó, diện tích sử dụng vào mục đích chính là 24.482 m2, diện tích khu tập thể là 4.345 m2.

Trên cơ sở số liệu diện tích đất kê khai nêu trên, ngày 22/11/1999, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội) đã ký Hợp đồng thuê đất với Sở Địa chính Nhà đất Hà Nội (Hợp đồng 462-245-NĐ-HĐTĐ) với thời hạn 10 năm tính từ ngày 1/1/1996. Đến nay, hợp đồng này đã hết hạn, nhưng chưa ký lại.

Theo số liệu báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và kết quả kiểm tra thực địa, ở thời điểm thanh tra, Công ty đang sử dụng 27.084 m2 đất tại khu B5 - thị trấn Cầu Diễn. Trong đó, đã giao 8.650 m2 cho cán bộ, công nhân, viên chức làm nhà ở, vi phạm khoản 1, Điều 37, Luật Đất đai 2003. Ngoài ra, công ty này còn vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở nhiều khu đất dự án khác mà Báo Đầu tư sẽ đề cập trong những bài viết sau.

Trăm tỷ mất hút

Trở lại Dự án Chung cư B5 Cầu Diễn, theo Hợp đồng Hợp tác đầu tư 309/CT - 2008 ký ngày 1/8/2008 giữa Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất) và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, hai công ty thống nhất xin chuyển mục đích sử dụng khu đất B5 Cầu Diễn và cùng đầu tư thực hiện xây dựng dự án theo tỷ lệ góp vốn: Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội góp 40%, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất góp 60%.

Diện tích đất sử dụng toàn Dự án là 23.352 m2, với quy mô 3 tòa chung cư cao 21 tầng và 36 nhà vườn. Dự án có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng. Lợi nhuận của Dự án được phân chia bằng quỹ nhà theo tỷ lệ góp vốn. Sau khi Dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hai bên thống nhất phân chia sản phẩm (diện tích nhà kinh doanh bao gồm: nhà cao tầng và thấp tầng theo tỷ lệ vốn góp của các bên). Đồng thời, việc quản lý, khai thác vận hành phần quỹ nhà do các bên được phân chia tự quản lý.

Trong quá trình hợp tác đầu tư, nếu Bên A (Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội) có nhu cầu cần Bên B (Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất) tạm ứng cho một phần kinh phí để giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền thuế đất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Bên A, thì Bên B đồng ý tạo điều kiện ứng trước cho Bên A một phần kinh phí. Phần kinh phí này được đối trừ và hạch toán vào Dự án và Bên A phải cộng thêm phần kinh phí trả lãi cho phần tài chính đã ứng trước.

Theo thỏa thuận, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội có vai trò rất lớn trong việc thực hiện Dự án Chung cư B5 Cầu Diễn. Ngoài việc góp đất để thực hiện Dự án, đơn vị này còn có trách nhiệm liên hệ và hoàn tất các công việc với các cơ quan chức năng, sở chủ quản về việc xin thống nhất chủ trương hợp tác, liên doanh lập và thực hiện Dự án; đảm bảo cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc quản lý và sử dụng khu đất nói trên. Đổi lại, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội cũng rất mạnh tay trong việc đứng ra huy động vốn cho Dự án, thu tiền góp vốn của khách hàng.

Số tiền mà ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội thu được lên đến hàng trăm tỷ đồng. Hàng trăm tỷ đồng này đã được ông Tuẫn dùng vào việc gì mà không triển khai Dự án Chung cư B5 Cầu Diễn theo cam kết với khách hàng sẽ được cơ quan chức năng làm rõ.

Tuy nhiên, cái giá mà nhà đầu tư Dự án phải trả dường như là câu trả lời đã được soạn sẵn khi ý thức tuân thủ pháp luật về đầu tư kinh doanh bất động sản đã bị những người như ông Tuẫn đặt ra bên lề trong suốt một thời gian dài.

Nguồn: Đầu tư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.