Trại chăn nuôi bò lớn nhất miền Trung, từng được đầu tư 5.000 tỉ, tan hoang sau 3 năm

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà được triển khai trên địa bàn huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) với tổng số vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng, từng được xem là “đầu kéo” cho nên nông nghiệp tỉnh nhà. Thế nhưng, dự án đang có dấu hiệu “chết lâm sàng!"

Trang trại chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty Bình Hà đóng tại xã Kỳ Hợp và xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh.

Con đường dẫn đến trang trại bò Bình Hà đóng tại địa bàn 2 xã Kỳ Hợp và Kỳ Tây xuống cấp, hư hỏng nặng.

Từ trụ sở UBND xã Kỳ Hợp để đến trang trại bò Bình Hà phải mất tầm khoảng 30 phút đi xe máy. Đoạn đường nhựa dẫn đến trang trại bò hầu như đã bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Người dân sống ven đường cho rằng trước kia trang trại bò hoạt động nhộn nhịp, hàng trăm xe vận tải cở lớn chở vật liệu ra vào đã làm hư hỏng con đường này.

Cổng trang trại bò Bình Hà vắng ngắt, khác hẳn thời điểm có hàng nghìn con bò được nhập về đây.

Đến trước trang trại bò, đập vào mắt PV là khung cảnh tiêu điều hoang vắng, các đồi trồng cỏ cho bò ăn trọc lóc; hệ thống chuồng trại xuống cấp, các khu nuôi nhốt bò vắng tanh.

Hệ thống chuồng nuôi nhốt bò trống hoác, tốc mái, rỉ sét

Trang trại bò giống và bò thịt Bình Hà hầu như đã bị tốc mái tôn; trong các chuồng trại trống không, cỏ dại mọc um tùm.

Trò chuyện với một số nhân công tại đây, họ cho biết, tình trạng này kéo dài đã mấy tháng nay. Bò không còn được nhập về như trước nữa. Hơn nữa, sau cơn bão số 10 năm 2017 thì hệ thống chuồng trại của Cty cũng bị hư hỏng nặng nhưng người ta vẫn không cho tu sửa lại.

Khung cảnh tiêu điều, vắng ngắt tại trại bò từng được đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng.

“Hiện tại, ở đây chỉ duy trì một bảo vệ và một số người để điều hành. Phần lớn họ đã đưa máy móc, điều chuyển công nhân sang một trại bò đóng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên”, một công nhân tại công ty Bình Hà đóng tại xã Kỳ Hợp chia sẻ.

Để nắm rõ được những nguyên nhân khiến một trang trại bò được đầu tư bài bản lại rơi vào cảnh hoang phế, PV đã liên lạc với ông Trung - đại diện công ty Bình Hà đóng tại xã Kỳ Hợp.

Tuy nhiên, ông Trung từ chối trả lời các câu hỏi và đề nghị PV liên hệ trực tiếp với Trưởng phòng tổ chức của công ty để sắp xếp lịch làm việc tuy nhiên mọi liên lạc đến các đầu mối này đều bất thành.

Hàng trăm héc ta đồi núi trồng cỏ cho bò trọc lóc.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà chính thức đi vào hoạt động tháng 10/2015. Đây được coi là dự án chăn nuôi có quy mô, đầu tư "khủng" nhất của Hà Tĩnh với nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, mới chỉ gần 3 năm đi vào hoạt động, dự án này đã có dấu hiệu “chết lâm sàng”.

Theo đó, dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh do Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà thực hiện từ tháng 4/2015 theo Quyết định số 1300/QĐ – UBND ngày 15/4/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án có quy mô 150.000 con, được triển khai trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh với tổng diện tích hơn 6.000 ha, tổng vốn đầu tư 5.045 tỷ đồng. Với con số lợi nhuận hàng năm cho công ty từ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động, dự án được kỳ vọng sẽ tạo đà phát triển kinh tế cho Hà Tĩnh và các tỉnh trong vùng từ đó tạo liên kết vùng trong sản xuất và chăn nuôi.

Hà Vũ

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.