Trà Vinh: Kiểm soát thị trường hàng hoá Tết, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng chức năng tỉnh Trà Vinh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hoá trước, trong và sau Tết 2023.

Thời điểm này các trung tâm, siêu thị, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đã và đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng hóa dự trữ Tết phục vụ người tiêu dùng. Đây là dịp hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc có thể trà trộn, đánh lừa người tiêu dùng. 

Để bình ổn hàng hóa và không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường, theo Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh Phạm Phước Trãi, Sở Công Thương phối hợp với sở, ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, gây tăng giá đột biến, bất hợp lý. 

Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi găm giữ hàng, các vi phạm về giá, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Lực lượng Quản lý thị trường Trà Vinh kiểm tra hàng hoá và tuyên truyền tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền kế hoạch bình ổn thị trường và những biến động bất thường về giá. Cung cấp thông tin cho người tiêu dùng các điểm bán hàng bình ổn và nguồn cung hàng hóa tại các doanh nghiệp, siêu thị tham gia chương trình bình ổn thị trường. 

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu dân cư, khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa,… nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn nhân dịp Tết.

Để thực hiện việc kiểm tra, thanh tra về quản lý giá, công tác chống hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Công Thương sẽ phối hợp xây dựng và lồng ghép các chương trình, kế hoạch.

Để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh trái pháp luật, Sở Công Thương ban hành kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết trên địa bàn tỉnh. Địa điểm kiểm tra tại khu vực thành phố, các chợ huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; chú trọng kiểm tra các cá nhân và cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm.

Các mặt hàng kiểm tra chủ yếu ở lĩnh vực buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm như pháo các loại, đồ chơi trẻ em kích động, bạo lực, các mặt hàng thiết yếu và tiêu thụ nhiều trong dịp tết như: rượu ngoại, thuốc lá ngoại, bánh mứt, kẹo, thực phẩm các loại; nông sản, hoa quả, gia súc, gia cầm, các phụ phẩm gia súc, gia cầm và các mặt hàng khác. 

Để hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức các hoạt động sẽ bắt đầu từ đầu mùa mua sắm cuối năm 2022, được tập trung tổ chức trong tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5/2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”.

Để các hoạt động thành công, ý nghĩa, một trong những hoạt động hết sức quan trọng đó là UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra thị trường, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, yêu cầu của người tiêu dùng, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. 

Các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp cần phát huy rõ nét vai trò đại diện và cầu nối giữa người tiêu dùng với cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, vào Tháng cao điểm (tháng 3), sẽ tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 tại trung tâm thương mại hoặc siêu thị; tổ chức các hoạt động hưởng ứng tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất/kinh doanh của doanh nghiệp tại địa phương. Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền và vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, Ban Quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các điểm kinh doanh….

Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tổ chức các chương trình, hoạt động tri ân người tiêu dùng thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và các hoạt động khác như hỗ trợ bảo hành sản phẩm, hỗ trợ tư vấn sử dụng sản phẩm tiêu dùng an toàn, tiết kiệm, giảm giá, khuyến mại và các hoạt động tri ân khác; các chương trình ký kết, cam kết doanh nghiệp sản xuất, cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, chất lượng vì người tiêu dùng.

Hải Yến

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !