Trà Vinh hỗ trợ kinh phí cho 18 chủ tàu đánh bắt thuỷ hải sản
Theo Nghị định 67/2014 NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thuỷ sản, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa duyệt hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ cho 18 chủ tàu cá trên địa bàn. Đây là đợt hỗ trợ thứ ba kể từ đầu năm đến nay, trong đó phần lớn chủ tàu ngụ ở huyện Trà Cú, hai trường hợp ở huyện Cầu Kè và một người ở thị xã Duyên Hải.
Theo ông Phạm Minh Truyền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thời gian qua tỉnh đã giải ngân tổng số tiền 1,7 tỷ đồng để hỗ trợ mua bảo hiểm thân tàu cho tàu cá và mua bảo hiểm cho thuyền viên.
Bên cạnh đó, tỉnh Trà Vinh cũng đã phê duyệt cho các chủ tàu cá được vay vốn tổng số tiền hơn 144 tỷ đồng để đóng mới 6 tàu cá vỏ gỗ, 5 tàu vỏ thép. Trong số này, có 2 tàu dịch vụ hậu cần, 9 tàu khai thác thủy sản bằng nghề lưới rê. Hiện 8 tàu đã đi vào hoạt động, 3 tàu đang thi công dự kiến cuối năm 2017 sẽ đưa vào hoạt động.
Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, thống kê từ đầu năm đến nay cho thấy, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản của tỉnh Trà Vinh được hơn 74.081 tấn, đạt 108% kế hoạch. Trong đó, sản lượng hải sản đạt 62.248 tấn, sản lượng nội đồng đạt trên 11.833 tấn. Để đạt được kết quả này, ngoài nỗ lực bám biển của ngư dân còn phải kể đến những chính sách hỗ trợ kịp thời của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh.
Uỷ ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân liên kết sản xuất trên biển, như đầu tư trang thiết bị cho các tổ, đội khai thác, hỗ trợ thành lập và phát triển tổ hợp tác sản xuất trên biển để tương trợ nhau, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hiện toàn tỉnh có 53 tổ, đội hợp tác khai thác trên biển (35 tổ đánh bắt xa bờ và 18 tổ đánh bắt ven bờ), với 230 chủ tàu cá tham gia; trong này, 162 tàu đánh bắt xa bờ và 68 tàu đánh bắt ven bờ.
Ngư dân tỉnh Trà Vinh đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Uỷ ban Nhân dân tỉnh này trong việc phát triển đánh bắt thuỷ hải sản. (Ảnh: Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Trà Vinh) |
Trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp ở lĩnh vực thuỷ sản giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch huy động nguồn vốn 5.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển. Thực hiện chương trình này, tỉnh đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ ngư dân trong tỉnh hiện đại hóa nghề khai thác biển.
Mục tiêu của tỉnh Trà Vinh hướng đến là ưu tiên nâng số lượng tàu công suất lớn vươn khơi, đánh bắt các đối tượng hải sản có trị kinh tế cao. Theo đó, tỉnh Trà Vinh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách phát triển thuỷ sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
Hiện tại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã giải ngân cho các chủ tàu cá ở huyện Trà Cú và thành phố Trà Vinh đóng mới 11 tàu cá, với tổng số tiền 130 tỷ đồng, đạt 90% số tiền cam kết cho vay; trong số này, 2 tàu đã đi vào hoạt động. Tỉnh cũng đã hỗ trợ 1,7 tỷ đồng mua bảo hiểm thân tàu cho 180 tàu cá và mua bảo hiểm thuyền viên cho 1.125 người. Đồng thời, hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hoá 280 triệu đồng cho 1 tàu dịch vụ hậu cần.
Theo ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, phát triển nghề khai thác biển cần thêm sự đảm bảo tốt về dịch vụ hậu cần. Vì vậy, tỉnh đang đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng cá Định An, nạo vét cảng cá Láng Chim và nâng cấp một số bến cá nhỏ ở các huyện ven biển như: bến cá Đông Hải tại huyện Duyên Hải và bến cá Vĩnh Bảo huyện Châu Thành nhằm đảm bảo tiếp nhận được 900 tàu cá từ 90CV trở lên. Bên cạnh đó, tỉnh khuyến khích ngư dân phát triển đội, tàu dịch vụ, thu mua, bảo quản và sơ chế sản phẩm trên biển để tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho tàu đánh bắt.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh cho rằng, phương thức hỗ trợ, mỗi tàu cá được hỗ trợ một lần, sau khi chủ tàu hoàn thành việc đóng mới, cải hoán thay máy tàu cá và đưa vào sử dụng. Sự hỗ trợ của tỉnh đã tạo được chuyển biến tích cực. Nhiều ngư dân dám đầu tư phát triển, từ đó khai thác hải sản đạt hiệu quả hơn.