TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

Giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt phổ biến các thông tin về hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Qua đó tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về cách sử dụng thực phẩm an toàn, thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng chống lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo người dân có cái nhìn đúng về cách lây nhiễm và tự phòng chống, bảo vệ sức khỏe cá nhân, tránh đồn thổi, hoang mang khi nghe các tin tức chưa chính xác về dịch bệnh.

Cụ thể, in ấn tờ gấp tuyên truyền “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch Covid hiệu quả”. Đồng thời, lồng ghép truyền thông khi thực hiện các công tác tiếp công dân, thanh tra nhằm thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao hiểu biết, nhận thức đúng và ý thức trách nhiệm cho người dân tự phòng ngừa bệnh dịch, bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ban hành 15 thông báo về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm, cụ thể: Quán triệt toàn thể Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; Bắt buộc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác tại 2 trụ sở; các Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận – huyện và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm nhằm phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan dịch bệnh, hướng dẫn phòng chống dịch trên Trang Thông tin điện tử của Ban.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Các cơ sở (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) và các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cử nhân sự tham gia tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở/các trường hợp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) trên địa bàn thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Bên cạnh đó, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp.

Khánh Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !